Vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt

  • 28/04/2016 07:19
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài

ANTĐ - Tối qua 27-4, sau phiên họp kéo dài gần 5 tiếng đồng hồ giữa Bộ TN-MT và các bộ ngành, cơ quan và các nhà khoa học, Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân đã chủ trì buổi họp báo. Tuy nhiên, trái với kỳ vọng của dư luận, nguyên nhân chính thức của hiện tượng cá chết hàng loạt dọc các tỉnh miền Trung vẫn chưa được tìm ra. Cũng không có phóng viên nào được nêu câu hỏi trong họp báo.

Vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt ảnh 1

Chưa có bằng chứng để kết luận về sự liên quan của Formosa đến vấn đề cá chết hàng loạt

Chưa thấy sự liên quan của Formosa

Mở đầu cuộc họp báo, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết: “Hiện tượng cá chết hàng loạt trên diện rộng trong những ngày qua khiến dư luận đặc biệt quan tâm, có khả năng gây nên các yếu tố mất an ninh trật tự. Bộ TN-MT đề nghị các cơ quan báo chí cần bình tĩnh, khách quan và có trách nhiệm, đồng hành cùng các cơ quan quản lý Nhà nước để tìm ra nguyên nhân, biện pháp xử lý”.

Thứ trưởng Bộ TN-MT thông báo, qua nghe báo cáo của Bộ TN-MT, Bộ NN&PTNT, Bộ KH-CN cũng như ý kiến của các địa phương, các nhà khoa học đã thảo luận và loại trừ nhiều nguyên nhân, đồng thời thống nhất nhận định: “Có 2 nhóm nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Thứ nhất do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. Thứ hai, do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa mà trên thế giới gọi là hiện tượng thủy triều đỏ”.

Một trong những thông tin được dư luận quan tâm và đặt ra nhiều câu hỏi thời gian qua là sự liên quan của đường ống xả thải ngầm dưới đáy biển của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa (Khu công nghiệp Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh) với hiện tượng cá chết hàng loạt dọc các tỉnh ven biển miền Trung. Về vấn đề này, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho hay: “Đến thời điểm hiện nay, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ, chưa có bằng chứng để kết luận về sự liên quan của Formosa và các nhà máy đến vấn đề cá chết hàng loạt”.

Bên cạnh đó, Bộ TN-MT chỉ ra rằng, qua số liệu quan trắc và đánh giá của các cơ quan nghiên cứu khoa học, cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan, môi trường nước biển chưa phát hiện các thông số môi trường vượt quy chuẩn.

Có trường hợp phải mất nhiều năm mới biết nguyên nhân

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh, để xác định rõ nguyên nhân cụ thể về hiện tượng cá chết hàng loạt và có các giải pháp ứng phó về lâu dài với các thảm họa tương tự, cần tổ chức làm rõ 2 nhóm nguyên nhân nêu trên. “Bộ KH-CN sẽ chủ trì huy động và điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để thực hiện các nghiên cứu nói trên. Nếu cần thiết sẽ huy động các tổ chức khoa học và quốc tế để kiểm chứng”, ông Võ Tuấn Nhân thông tin.

Đại diện Bộ TN-MT cũng khẳng định: “Trong thời gian sớm nhất, Bộ NN&PTNT sẽ cung cấp các kết quả phân tích các độc tố và đưa khuyến cáo về việc tiếp tục hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và tiêu thụ hải sản. Các địa phương tổ chức quan trắc chất lượng nước biển ven bờ và có khuyến cáo về các hoạt động du lịch, tắm biển trên địa bàn”.

Theo Bộ TN-MT, đây là vấn đề phức tạp, đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, đòi hỏi phải có thời gian để xác định nguyên nhân. Có những trường hợp, nhiều nước phải mất nhiều năm để tìm ra nguyên nhân. 

“Mặc dù người dân và cả xã hội hết sức quan tâm, đòi hỏi các cơ quan quản lý Nhà nước phải sớm công bố nguyên nhân, tuy nhiên, để xác định được cần thiết phải nghiên cứu một cách có hệ thống, bài bản, dựa trên các chứng cứ khoa học”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục