Vai trò của vitamin D đối với sức khỏe tim ở phụ nữ

  • 16/11/2011 11:04
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTĐ - Theo một trong các nghiên cứu mới đây về vitamin D thì nồng độ vitamin D thấp có thể khiến phụ nữ tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Sau khi phân tích dữ liệu gồm hơn 2.000 phụ nữ da trắng độ tuổi từ 45 - 58 đã mãn kinh và khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 788 phụ nữ bị thiếu hụt vitamin D có nhiều các yếu tố nguy cơ đau tim hơn so với 1.225 phụ nữ có nồng độ vitamin D trung bình.

Phụ nữ có nồng độ vitamin D thấp thường có nồng độ triglycerides và chỉ số khối cơ thể cao hơn trong khi nồng độ cholesterol “tốt” HDL lại thấp hơn. Khoảng 15% số phụ nữ bị thiếu hụt vitamin D tử vong hoặc bị suy tim, do đau tim hoặc đột quỵ trong thời gian nghiên cứu so với 10,2% số phụ nữ không bị thiếu hụt vitamin D.

3 nghiên cứu khác cũng đã đánh giá tác động bảo vệ tim của vitamin D. Một nghiên cứu cho thấy những người dùng 4.000 đơn vị vitamin D mỗi ngày trong 5 ngày sau khi bị các tai biến tim nặng ít bị viêm hơn so với bệnh nhân không dùng sản phẩm bổ sung vitamin D.

Nghiên cứu còn lại cho thấy bệnh nhân đau ngực có nồng độ vitamin D thấp dễ tử vong trong vòng 2 năm tiếp theo hơn so với bệnh nhân không bị thiếu hụt vitamin D.

Các kết quả nghiên cứu sẽ được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Tim Hoa Kỳ.

Theo HealthDay

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích