USD mạnh lên, nhưng giá vàng vẫn chưa rời đỉnh

  • 25/10/2018 10:46
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Đà tăng của giá vàng thế giới trong hai phiên đầu tuần tạo hiệu ứng khá tốt đối với thị trường vàng trong nước. Nhu cầu trao đổi mua bán vàng được nhiều nhà đầu tư quan tâm, trong đó xu hướng theo chiều khách mua vàng vào chiếm phần lớn ưu thế.

Theo dữ liệu của Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, đầu giờ sáng nay giá vàng miếng trong nước có xu hướng tăng nhẹ. Vàng SJC của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết cho thị trường miền Bắc là 36,50 – 36,66 triệu đồng/lượng, khu vực miền Nam là 36,50 – 36,64 triệu đồng/lượng, cùng tăng 20 nghìn đồng mỗi lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng cả Hà Nội và TP.HCM cùng mức 36,53 – 36,61 triệu đồng/lượng. Mức giá này giảm 10 nghìn đồng/lượng ở khu vực TP.HCM nhưng lại tăng 30 nghìn đồng/lượng ở khu vực Hà Nội.

Có thể thấy đà tăng của giá vàng thế giới trong hai phiên đầu tuầntạo hiệu ứng khá tốt đối với thị trường vàng trong nước. Nhu cầu trao đổi mua bán vàng được nhiều nhà đầu tư quan tâm, trong đó xu hướng theo chiều khách mua vàng vào chiếm phần lớn ưu thế.

Hiện nhiều sự kiện trên thế giới đang tạo cơ hội để nhà đầu tư tìm đến vàng như một tài sản sinh lời. Cũng bởi vậy nhiều chuyên giacho rằng nhà đầu tư nên cẩn trọng và lựa chọn thời điểm thích hợp để tham gia thị trường.

Trên thị trường thế giới, đầu giờ sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới dao động quanh mức 1.237 USD/ounce, tăng 0,28% so với chốt phiên hôm qua. Giá vàng thế giới quy đổi tỷ giá USD ở mức 34,87 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế, phí, thấp hơn vàng trong nước khoảng 1,75 triệu đồng/lượng.

Giá vàng dù chững lại nhưng vẫn đang đứng ở mức cao

Giá vàng dù chững lại nhưng vẫn đang đứng ở mức cao

Trong phiên giao dịch ngày 24/10 giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng: 1225.66-1233.64 Usd/oz. Mặc dù thị trường chứng khoán Mỹ vẫn đang sụt giảm khá mạnh, tuy nhiên giá vàng đã có dấu hiệu chững lại giao dịch quanh ngưỡng1.128 USD/ounce, giảm 0,2% khi mà chỉ số US Dollar Index hồi phục tăng 0,48% trong phiên lên mức 96,4.

Ông John Sharma, chuyên gia kinh tế của ngân hàng National Australia Bank (NAB), cho rằng vàng đang được hưởng lợi từ sự suy yếu nói chung của thị trường chứng khoán và tâm lý né tránh rủi ro.

Tuần này, các thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm trước những lo ngại về kết quả lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ, vấn đề ngân sách của Chính phủ Italia, tình hình căng thẳng thương mại và áp lực đang gia tăng đối với Saudi Arabia liên quan đến vụ mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi.

Căng thẳng giữa Italia và Liên minh châu Âu (EU) gần đây tăng cao sau khi nước Ý đưa ra dự thảo ngân sách 2019, đề xuất thâm hụt tương đương 2,4% GDP, cao hơn rất nhiều so với mức cam kết 0,8% trước đó.

Trong một diễn biến mới, EU đã có động thái lịch sử, bác dự thảo ngân sách của Italia và buộc Italia phải đưa ra một kế hoạch mới trong 3 tuần nữa. Sau Hy Lạp, Italia trở thành quốc gia tiếp theo trong EU rơi vào tình trạng nợ nần cao và đang dùng nợ để cứu nợ.

Đây cũng là lý do khiến đồng USD tăng nhanh trở lại, trong khi euro giảm mạnh.

Trong khi đó, các thị trường cũng đang đón đợi buổi điều trần củaThủ tướng Anh Theresa May trước các nghị sỹ đảng Bảo thủ tại Quốc hội trong ngày 24/10, trong bối cảnh nhà lãnh đạo này đang tìm cách trấn an tình hình căng thẳng đang gia tăng liên quan đến chiến lược Brexit của bà.

Dù đồng USD vẫn được xem là một đồng tiền trú ẩn an toàn, nhưng sự sa sút của chứng khoán Mỹ đã làm giảm sức hút của đồng “bạc xanh”.

Tin cùng chuyên mục