USD mạnh lên, giá vàng giảm xuống dưới ngưỡng nhạy cảm

  • 04/03/2019 10:53
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Giá vàng thế giới đầu tuần dù hồi phục nhẹ nhưng không thể lấy lại ngưỡng 1.230 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng rời xa ngưỡng quan trọng là 37 triệu đồng/lượng.

Mở cửa phiên đầu tuần, giá vàng trong nước đang trong xu hướng giằng co sau những phiên giảm mạnh cuối tuần trước. Hiện vàng SJC niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 36,49 – 36,67 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 36,49 – 36,69 triệu đồng/lượng (Hà Nội), cùng tăng 10 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên liền trước. Trong khi trước đó, trong phiên cuối tuần doanh nghiệp này đã giảm mạnh tới 180 nghìn đồng/lượng.

Giá vàng SJC đang giao dịch tại Tập đoàn DOJI ở mức 36,52 – 36,60 triệu đồng/lượng, giữ nguyên chiều mua vào nhưng giảm 20 nghìn đồng/lượng chiều bán ra. Trong 2 phiên cuối tuần qua, giá vàng tại doanh nghiệp này cũng đã giảm tổng cộng 200 nghìn đồng/lượng.

Tương tự, tại các đoanh nghiệp kinh doanh vàng khác, giá vàng trong 2 ngày cuối tuần đồng loạt giảm mạnh và chưa rõ xu hướng trong phiên đầu tuần.

Diễn biến giảm mạnh của giá vàng trong nước đến chủ yếu từ sự suy giảm của giá vàng thế giới. Vào cuối tuần qua, giá vàng thế giới đã chính thức mất mốc quan trọng 1.300 USD/ounce.

Sang phiên đầu tuần, vàng có hồi phục nhẹ nhưng hiện vẫn chỉ trên mức 1.296 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá USD, giá vàng thế giới đang thấp hơn trong nước 390 nghìn đồng/lượng.

Giá vàng đã nhanh chóng tuột dốc sau khi thiết lập mức đỉnh 10 tháng

Giá vàng đã nhanh chóng tuột dốc sau khi thiết lập mức đỉnh 10 tháng

Vàng trên thế giới gặp áp lực bán mạnh khi chạm đỉnh cao của 10 tháng vào tuần cuối tháng trước.

Trong tuần này, giá vàng được dự báo khó bứt phá bởi đồng USD đang mạnh lên sau những bình luận của quan chức cấp cao Mỹ về cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung.

Ngoài ra, Báo cáo mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đã có “màn trình diễn” tốt hơn kỳ vọng trong quý IV/2018 và giúp GDP cả năm 2018 đạt mức tăng trưởng 2,9%. Con số này cao hơn mức tăng 2,2% của năm 2017 và gần bằng mục tiêu 3% được đề ra.

Sau khi báo cáo trên được công bố, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng đã tăng 3,1 điểm cơ bản. Lợi suất cao hơn có thể khiến nhu cầu về đồng USD tăng vì đồng tiền này được sử dụng để mua trái phiếu – vốn cũng là một kênh đầu tư “trú ẩn an toàn” truyền thống – qua đó làm xói mòn sức hấp dẫn của vàng.

Nhận định về giá vàng tuần này cả giới chuyên gia và nhà đầu tư đều không mấy lạc quan. Theo đó, các nhà đầu tư và nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát qua Wall Street thì có 31% cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần này, 44% giảm và 25% trung lập.

Còn tại cuộc khảo sát qua Main Street, 51% các nhà đầu tư nhận định giá vàng sẽ tăng, 35% cho rằng giảm, 14 % quan điểm trung lập.

Tin cùng chuyên mục