Các công ty viễn thông Mỹ bị cấm mua thiết bị từ Huawei, ZTE

  • 19/06/2021 11:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 17-6, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đã thông qua kế hoạch cấm các công ty viễn thông Mỹ cài đặt và sử dụng thiết bị của các doanh nghiệp Trung Quốc như Huawei và ZTE.

FCC sẽ không phê duyệt giấy phép chấp nhận nhập khẩu các thiết bị đến từ những nhà cung cấp của Trung Quốc là Huawei và ZTE do lo ngại an ninh quốc gia.

“Biện pháp mới sẽ loại trừ các thiết bị không đáng tin cậy khỏi mạng truyền thông Mỹ. Quy trình đang tạo ra cơ hội cho các thiết bị của Huawei và những công ty Trung Quốc khác được sử dụng. Do đó, chúng tôi khuyên các bạn nên ngăn chặn điều đó”, ủy viên FCC Brendan Carr cho biết và tiết lộ, kể từ năm 2018, FCC đã phê duyệt hơn 3.000 giấy phép đăng ký bán hàng của Huawei.

Các công ty viễn thông Mỹ bị cấm mua thiết bị từ Huawei, ZTE ảnh 1

Các công ty Trung Quốc tiếp tục vào tầm ngắm của Mỹ

Vào tháng 3, FCC đã liệt kê 5 công ty Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia bao gồm Huawei, ZTE, Hytera Communications, Hangzhou Hikvision Digital Technology Co., Ltd. và Zhejiang Dahua Technology Co., Ltd.

Phản hồi với động thái mới nhất của FCC, người phát ngôn của Huawei đã chỉ trích đây là "sự trừng phạt gây hiểu lầm và không cần thiết", đồng thời chỉ dựa trên các dự đoán không có cơ sở và mang tính kì thị.

Trong một diễn biến có liên quan, vào ngày 18-6, các nguồn tin từ chính quyền Washington cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden có ý định ký sắc lệnh hành pháp mới để buộc một số ứng dụng từ các nước như Trung Quốc và Nga phải siết chặt vấn đề bảo vệ dữ liệu người dùng nếu không muốn bị cấm lưu hành tại Mỹ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục