UNESCO thiết lập quỹ tài trợ phục hồi thành cổ Palmyra

  • 30/03/2016 13:35
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Hãng tin TASS ngày 29-3 dẫn lời phái viên của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) của Nga, bà Eleonora Mitrofanova cho biết, trong bốn năm hoạt động quân sự ở Syria, có khoảng 300 trong tổng số 10.000 di tích văn hóa hiện có ở quốc gia này đã bị phá hủy bởi các nhóm khủng bố. UNESCO hiện đã thiết lập quỹ tài trợ cho việc phục hồi thành cổ Palmyra, sau khi nó được giải phóng hoàn toàn khỏi IS

Thành cổ Palmyra sau giải phóng

Thành cổ Palmyra sau giải phóng

Trong buổi nói chuyện với kênh Rossiya-24 TV hôm 29-3, bà Eleonora Mitrofanova nói: "Các nước thành viên sẽ giao tiền cho tổ chức UNESCO. Quá trình phục hồi Palmyra sẽ được tài trợ từ nguồn vốn ngoài ngân sách. Hiện nay quỹ đã tích lũy được khoảng 2,7 triệu euro, trong đó có 2,5 triệu euro từ các nước Liên minh châu Âu".

Ngày 31-3 tới đây, các chuyên gia UNESCO sẽ xem xét kế hoạch phục hồi thành cổ Palmyra tại trụ sở ở Paris (Pháp), bà Eleonora cho biết.

Palmyra nằm ở phía đông bắc Damascus, là một trong những thành phố cổ giàu có nhất ở quốc gia Trung Đông này. Trong lịch sử, đây là một địa danh quan trọng, nơi giao lưu của nhiều nền văn hóa. Các di tích tại thành cổ này có đã niên đại hơn 2000 năm. Các hành động phá hoại di tích cổ của IS,  trong đó có hai ngôi đền, một cổng chào Khải Hoàn Môn và nhiều ngôi mộ cổ - đây cũng là những di tích cổ đại được UNESCO công nhận là những di sản văn hóa của nhân loại, đã bị lên án rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, quân đội Syria đã giành lại hoàn toàn quyền kiểm soát thành cổ này. Một điểm tích cực là các chuyên gia bảo tồn tin rằng, vẫn có khả năng phục hồi lại các di tích này.

Trước đó, vào ngày 28-3, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, nước này sẽ gửi quân đội và robot rà phá bom mìn tới thành phố vừa được giải phóng Palmyra của Syria để giúp loại bỏ bom mìn và đánh giá mức độ thiệt hại của các di sản thế giới ở thành phố cổ này.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện thoại với Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova, trong đó chính quyền Moscow đề nghị nghiên cứu mức độ thiệt hại và muốn được hỗ trợ để khôi phục lại Palmyra.

Trong một diễn biến liên quan, chính quyền Syria thông báo sẽ bắt đầu công việc phục dựng lại các di tích cổ ở thành phố Palmyra ngay sau khi các chuyên gia có những đánh giá chính xác về mức độ thiệt hại. 

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục