Nước Nga ca ngợi anh hùng hy sinh trong trận chiến giải phóng Palmyra

  • 30/03/2016 09:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Vào ngày 24-3 một phát ngôn viên tại căn cứ không quân Hmeimim ở Syria cho biết, trên vùng nông thôn Palmyra (Tadmur, Homs), trong khi đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát chỉ thị mục tiêu dẫn đường cho các máy bay chiến đấu Nga tấn công các trận địa phòng thủ của lực lượng khủng bố IS, một sĩ quan lực lượng đặc nhiệm đã hy sinh.

Người đã hy sinh trong hoạt động giải phóng Palmyra khỏi nhóm khủng bố IS tên là Alexander Prokhorenko, 25 tuổi. Anh đã gọi hỏa lực không quân nhằm thẳng vào vị trí của mình, hy sinh cùng với các tay súng IS đang tấn công.

Alexander Prokhorenko

Alexander Prokhorenko

Alexander Prokhorenko sinh ra ở làng Gorodki, vùng Orenburg của Nga. Ngay khi rời trường phổ thông, anh bắt đầu theo học tại Học viện Phòng không Không quân, và tốt nghiệp với bằng danh dự.

"Có rất nhiều người làm lính trong gia đình anh ấy, và Alexander luôn mơ ước được phục vụ trong các lực lượng vũ trang", một người bạn của Alexander nói với tờ báo Komsomolskaya Pravda.

Được biết, Alexander Prokhorenko mới lập gia đình. Vợ anh tên là Katya. Hai người chuẩn bị đón đứa con đầu lòng.

Gia đình và người vợ Katya nhận được thông báo về cái chết của Alexander vào ngày 19-3 từ các quan chức của Bộ quốc phòng Nga.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã đến Gorodki và cảm ơn gia đình Alexander đã sinh ra một người con ngoan, dũng cảm. Họ đã ghi nhận sự anh hùng của Alexander trong trận chiến này.

"Không ai biết chính xác nơi Alexander phục vụ, gia đình chỉ biết cậu ấy đang ở đâu đó trong lực lượng đặc nhiệm", cô Natalya Meshkova, hiệu trưởng trường trung học Gorodetskoy, nơi Alexander theo học cho biết.

"Alexander tốt nghiệp tại trường của chúng tôi với một huy chương bạc, người học trò ấy luôn đứng đầu trong tất cả các cuộc thi và trường học của chúng tôi nổi tiếng cũng là nhờ vào những thành tích xuất sắc của cậu ấy. Alexander là một trong những người không bao giờ sợ bất cứ điều gì. Đối với tất cả mọi người, Alexander là một anh hùng. Chúng tôi muốn trường học của chúng tôi được đặt theo tên của cậu ấy", cô Nadezhda Rusinova, giáo viên của trường tâm sự.

“Để gọi hỏa lực không quân nhằm thẳng vào vị trí của mình, hy sinh cùng với các tay súng IS đang tấn công không phải là điều ai cũng dám làm. Đó là một hành động thực sự dũng cảm của Alexander mà chúng tôi sẽ kể với các thế hệ học trò của mình. Cậu ấy xứng đáng là một anh hùng”, cô Rusinova nói với giọng đầy tự hào.

Vào ngày 27-3 quân đội Syria tuyên bố họ đã hoàn toàn giải phóng thành cổ Palmyra và các khu vực chiến lược xung quanh từ những kẻ khủng bố IS. Để có được chiến tích này không thể không nhắc đến sự trợ giúp của lực lượng không quân Syria và Nga.

"Để ngăn chặn các cuộc không kích vào các di tích lịch sử và các khu vực dân sự ở Palmyra, các cuộc không kích được tiến hành theo lệnh của lực lượng đặc nhiệm", Trung tướng Sergey Kuralenko, người đứng đầu Trung tâm Nga về hòa giải các bên ở Syria giải thích.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục