Ukraine tuyên bố bắt giữ 2 sĩ quan đặc biệt của Nga

  • 18/05/2015 14:30
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Hôm 17-5, chính quyền Kiev tuyên bố họ đã bắt giữ được hai sĩ quan đặc biệt của Nga đang chiến đấu ở miền đông Ukraine.

Thông tin cho biết binh sĩ tiểu đoàn Aydar, một đơn vị tình nguyện viên ủng hộ Kiev, đã bắt giữ hai sĩ quan Nga trong cuộc chiến ở thị trấn Schastye, vào hôm 16-5. “ Những “người lịch sự” (một thuật ngữ để chỉ binh sĩ Nga đã sáp nhập Crimea vào năm ngoái) từ lực lượng đặc nhiệm GRU (một cơ quan tình báo quân sự của Nga, có trụ sở ở thị trấn Tolyatti, gần sông Volga) đã tấn công chúng tôi. Binh sĩ Aydar đã đáp trả và bắt giữ hai chiến binh của Nga”.

Ngay lập tức, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Ukraine Andriy Lysenko cũng xác nhận tuyên bố vào chiều cùng ngày. “Có một vụ bắt giữ vào hôm 16-5, hiện binh sĩ của chúng tôi đang làm việc với họ”, ông Lysenko nói trong một cuộc họp báo ở Kiev. Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga đã không đưa ra bất kỳ bình luận nào về những cáo buộc này.
Ukraine tuyên bố bắt giữ 2 sĩ quan đặc biệt của Nga ảnh 1Một binh sĩ Ukraine

Trong suốt cuộc khủng hoảng miền đông Ukraine, NATO và Kiev nhiều lần cáo buộc Nga gửi binh sĩ và trang bị vũ khí cho lực lượng nổi dậy ở Donetsk và Luhansk, thậm chí lực lượng Nga còn đóng vai trò chủ yếu trong các trận giao tranh quan trọng ở miền đông.

Bất chấp sức ép và các lời buộc tội, điện Kremlin cũng thường xuyên bác bỏ những cáo buộc này, mặc dù chính phủ Nga từng thừa nhận một số lính tình nguyện Nga đã vượt biên sang hỗ trợ cho lực lượng ly khai Ukraine.

Nếu được xác nhận thì đây sẽ là vụ bắt giữ lính Nga đầu tiên kể từ khi lệnh ngừng được ký kết vào tháng 2-2015, tuy nhiên chính phủ Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về tuyên bố của Ukraine.

Trước đó, vào tháng 8-2014, lực lượng Ukraine đã bắt giữ 10 lính nhảy dù Nga làm tù binh. Moscow tuyên bố những binh sĩ đó vô tình lạc sang biên giới nước láng giềng trong một cuộc tuần tra biên giới của đất nước.

Theo Telegraph

Tin cùng chuyên mục