Ukraine “tỉnh mộng” tham gia vào NATO

  • 20/09/2014 09:01
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết các nhà lãnh đạo Ukraine đã nhận thức được, Kiev không thể trở thành thành viên của NATO vào thời điểm hiện tại, nhưng không loại trừ khả năng này trong tương lai. 
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Trong bài phát biểu của mình hôm 18-9, ông Poroshenko nói: "Hiện tại, chúng tôi không đủ tư cách để yêu cầu trở thành thành viên của NATO, nhưng chúng tôi rất mong muốn được tham gia tổ chức này trong tương lai".  

Tổng thống Poroshenko cho biết,  Ukraine cần tăng cường lực lượng vũ trang trong nước, trong khi đó lại nói rằng cuộc xung đột kéo dài hàng tháng tại miền đông Ukaine "không hề có sự can thiệp của quân sự" và có thể giải quyết qua phương thức ngoại giao. 

Vị tổng thống cũng khẳng định sẵn sàng tìm kiếm các giải pháp hòa bình để giải quyết cuộc khủng hoảng tại miền đông, như một phần của tiến trình hòa bình Misk. Ông Poroshenko nói: "Tôi chắc chắn biết làm thế nào để đạt được hòa bình và tôi sẽ đem lại hòa bình cho đất nước".

Cũng trong ngày 18-9, tại phiên họp chung của Quốc hội Mỹ, ông Poroshenko đã kêu gọi Washington cung cấp tình trạng an ninh đặc biệt, đối tác quân sự đặc quyền của NATO. Đồng thời, yêu cầu Mỹ cung cấp thêm các thiết bị quân sự và vũ khí. 

Theo Itar-Tass

Tin cùng chuyên mục