Ukraine phát triển máy bay chiến đấu mới giống MiG-29

  • 18/03/2017 22:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hôm 15-3, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên bố rằng, nước này đang phát triển loại chiến đấu cơ đa nhiệm, 2 động cơ mới.

Tổng thống Poroshenko tiết lộ thông tin này khi đang thăm cục thiết kế động cơ Ivchenko-Progress ở thành phố Zaparozhe, miền nam Ukraine. 

Đội thiết kế máy bay của Ukraine đã phác họa ra hình dáng loại tiêm kích mới. Nó sẽ có vẻ bề ngoài giống với MiG-29, nhưng không có sử dụng linh kiện nguồn gốc từ Nga.

2 điểm khác biệt nhất giữa loại máy bay mới của Ukraine với MiG-29 đó là động cơ và hệ thống điện tử. Nó sẽ được trang bị 2 động cơ cải tiến từ loại AI-32F và dùng thiết bị điện tử hàng không của cả phương Tây và Ukraine chế tạo. 

Ukraine sẽ phát triển loại tiêm kích hạng nhẹ mới có thiết kế giống MiG-29

Ukraine sẽ phát triển loại tiêm kích hạng nhẹ mới có thiết kế giống MiG-29

Trong bài phát biểu vào hôm 15-3, Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh rằng, Ukraine đang là một trong 5 nước trên thế giới có khả năng tự phát triển động cơ máy bay và sẽ tự thiết kế một loại động cơ mới cho các máy bay chiến đấu tương lai của mình.

Thông tin Ukraine phát triển tiêm kích hạng nhẹ từng xuất hiện vào tháng 5-2016. Đánh giá về thông tin này, chuyên gia quân sự Nga Vladimir Tuchkov cho biết, đây là một ý tưởng “thú vị và đáng sợ” của Ukraine do công ty Ivchenko-Progress chỉ có kinh nghiệm phát triển các loại động cơ máy bay chở khách cỡ lớn, chứ không phải dòng động cơ cho tiêm kích tốc độ cao, ngoài ra chính phủ Kiev cũng không thể có đủ tiềm lực tài chính để đầu tư cho một dự án như thế này.

Theo Janes

Tin cùng chuyên mục