F-35 lần đầu phóng thử tên lửa đối không ASRAAM

  • 18/03/2017 11:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Máy bay tàng hình F-35 Lightning II vừa lần đầu tiên thử nghiệm thành công loại tên lửa không đối không tầm ngắn tiên tiến (ASRAAM) do hãng MBDA của Anh chế tạo.

Đây là lần đầu tiên một loại tên lửa của Anh được phóng thử từ F-35 Lightning II. Được tiến hành ở căn cứ hải quân Patuxent và căn cứ không quân Edwards, cuộc thử nghiệm đã cho kết quả thành công ở quá trình phóng và bay của tên lửa.

Đây là lần đầu tiên F-35 phóng ASRAAM

Đây là lần đầu tiên F-35 phóng ASRAAM

ASRAAM là loại tên lửa không đối không, thiết kế để tiêu diệt mục tiêu trong tầm bắn từ 3.000 đến 50.000m. Tên lửa này được dẫn đường bằng cảm biến hồng ngoại, không chỉ lần theo nguồn nhiệt phát ra từ mục tiêu mà còn có khả năng phân biệt đối tượng với các loại mồi bẫy. Nó mang theo đầu đạn phân mảnh nặng 10 kg, lắp ngòi nổ laser hoặc tiếp xúc.

Tại Mỹ, ASRAAM còn được biết đến với tên gọi AIM-132. Tên lửa này đang cạnh tranh với AIM-9X để trở thành vũ khí đối không tầm ngắn của F-35.

So với AIM-9X, ASRAAM được đánh giá là cơ động và có tầm bắn xa hơn 15km, đặc biệt, mọi loại máy bay đang trang bị AIM-9X đều sử dụng được ASRAAM mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

MBDA hiện đã sản xuất ASRAAM cho các máy bay chiến đấu thế hệ 4 của không quân Anh và Australia. Loại tên lửa này cũng gần như chắc suất trở thành trang bị trên máy bay F-35 của không quân Anh.

Theo PM

Tin cùng chuyên mục