Tổng thống Trump nóng lòng phát triển tiêm kích thế 6

  • 18/03/2017 12:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Mặc dù chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 còn chưa được hoàn thiện, quân đội Mỹ đã cố lên ý tưởng về một mẫu máy bay chiến đấu mới hiện đại hơn. 

Chương trình máy bay chiếm ưu thế trên không thế hệ mới (NGAD) đang trải qua các công việc nghiên cứu và phát triển bước đầu nhằm tiến tới một mẫu tiêm kích có khả năng thay thế được F-22 Raptor. Chương trình này dưới thời Tổng thống Trump đang được đề xuất tăng ngân sách lên gấp 7 lần, từ 22 triệu USD lên 168 triệu USD trong năm 2018.

Đây là kế hoạch của Tổng thống Trump đệ trình lên quốc hội vào hôm 16-3 vừa qua và nằm trong đề nghị cấp thêm 54 tỉ USD cho quân đội.

Theo tạp chí Aviation Week, toàn bộ đề xuất ít khả năng được chấp thuận do điều này yêu cầu thay đổi đạo luật kiểm soát trần ngân sách (BCA), vốn cần sự đồng thuận của 60 nghị sĩ thượng viện. Tuy nhiên, yêu cầu của ông Trump cũng phản ánh một điều rằng, Nhà Trắng đang tập trung hơn vào chương trình máy bay thế hệ mới.

Mỹ sẽ đẩy mạnh nghiên cứu tiêm kích thế hệ mới

Mỹ sẽ đẩy mạnh nghiên cứu tiêm kích thế hệ mới

Hiện vẫn chưa có nhiều thông tin về thiết kế, cũng như thông số kĩ thuật của chiếc máy bay thế hệ 6 mà Mỹ hướng đến. Các nhà thầu Boeing, Lockheed Martin, Northop Grumman đều đã tung ra các concept riêng của mình và bắt đầu công việc nghiên cứu.

Khả năng tàng hình, điều khiển tự động và cấu trúc tự phục hồi đều đã được nhắc đến, tuy nhiên, trên thực tế, định nghĩa về một chiến đấu cơ thế hệ 6 vẫn chưa hề được thống nhất. Kế hoạch dự kiến cho chiếc máy bay thế hệ 6 đầu tiên xuất hiện là vào những năm 2030.

Tin cùng chuyên mục