Đồng minh của Mỹ đồng loạt tập trận gần Trung Quốc

  • 18/03/2017 11:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Như một động thái nhằm thể hiện sức mạnh trước Trung Quốc, Pháp sẽ triển khai một chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral của mình đến tham gia bài tập trận với quân đội Mỹ, Anh và Nhật Bản ở đảo Tinian, Tây Thái Bình Dương.

“Ngoài việc tham gia một cuộc tập trận hải quân, việc triển khai tàu sân bay chở trực thăng còn là một tín hiệu rõ ràng tới Trung Quốc”, một nguồn tin quân sự từ Pháp cho hay.

Cuộc tập trận này sẽ diễn ra trong tuần thứ 2 và 3 của tháng 5 tới. Được kiểm soát bởi Mỹ, Tinian là một phần của quần đảo Mariana, vốn bao gồm cả đảo Guam, nằm cách Tokyo 2.500km về phía nam.

Tàu Mistral sẽ tập trận cùng hải quân Nhật Bản, Anh và Pháp

Tàu Mistral sẽ tập trận cùng hải quân Nhật Bản, Anh và Pháp

Mistral là tàu sân bay chở trực thăng nổi tiếng của Pháp với chiều dài 199m, phần rộng nhất là 32m, lượng choán nước tối đa 21.500 tấn. Tàu có thể chở theo 700 lính, tàu đổ bộ, xe tăng và xe bọc thép, 16 trực thăng cỡ trung hoặc 35 trực thăng cỡ nhỏ.

Nhật Bản gần đây đang cho thấy sự phát triển mối quan hệ ngày càng khăng khít với Anh và Pháp, vốn đều là đồng minh thân cận của Mỹ. Vào hồi tháng 10-2016, Anh đã triển khai 4 máy bay chiến đấu Typhoon đến tập trận với lực lượng không quân phòng vệ Nhật Bản. Những chiếc chiến đấu cơ này cũng bay qua khu vực đảo mà Nhật Bản đang có tranh chấp với Trung Quốc trên đường trở về nước.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hiện vẫn từ chối tiết lộ bất kì thông tin nào về việc tập trận chung với Mỹ, Anh và Pháp vào tháng 5 tới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục