Ukraine muốn EU áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Nga vì tuyến đường sắt tới Crimea

  • 05/03/2020 19:59
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Đại diện thường trực của Ukraine tại Liên minh châu Âu (EU) Nikolai Tochitsky mới đây cho biết, Kiev hy vọng EU sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Nga nhằm đáp trả việc Matxcơva xây dựng tuyến đường sắt đến bán đảo Crimea.
Cầu Crimea

Cầu Crimea

“Chúng tôi hy vọng EU sẽ có những hành động thiết thực đáp trả việc Nga vận hành tuyến đường sắt nối Nga tới vùng Crimea bị chiếm đóng”, ông Tochitsky viết trên Facebook ngày 4-3 khi bình luận về việc Ủy ban Đại diện thường trực EU gia hạn biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể Nga.

Cho tới nay, EU đã cho 177 người và 44 tổ chức Nga vào "danh sách đen". Những người này sẽ bị cấm du lịch tới các nước EU và bị đóng băng tài sản ở EU.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23-12-2019 đã dự lễ khánh thành và vận hành cây cầu đường sắt Crimea vượt Eo biển Kerch - nối liền Bán đảo Taman thuộc vùng Krasnodar của Nga tới Bán đảo Kerche thuộc Crimea.

Cây cầu gồm phần đường bộ và đường sắt chạy song song với nhau. Tại lễ khánh thành, nhà lãnh đạo Nga tuyên bố, khoảng 14 triệu người, 13 triệu tấn hàng hóa trong năm 2020 sẽ đi qua cầu Crimea bằng đường sắt.

Với việc khánh thánh cây cầu dài nhất châu Âu, ngoài việc đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng để kết nối giao thông, công trình này cũng được coi là một biểu tượng mang tính chính trị sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga vào năm 2014.

Động thái này của Nga đã vấp phải sự chỉ trích của Ukraine và EU.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục