Ukraine muốn đẩy nhanh tiến trình gia nhập NATO trước sức ép quân sự từ Nga

  • 07/04/2021 17:53
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã thúc giục Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đẩy nhanh tiến trình để Ukraine gia nhập liên minh quân sự này. Ông cho rằng đây là cách duy nhất để chấm dứt những cuộc xung đột ở khu vực phía đông Donbass.
Ukraine muốn đẩy nhanh tiến trình gia nhập NATO trước sức ép quân sự từ Nga ảnh 1

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Zelenskiy với Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg vào ngày 6-4-2021. Ông Zelenskiy tuyến bố: "Việc gia nhập NATO sẽ là cách duy nhất để chấm dứt chiến tranh đang leo thang ở vùng Donbass". Ông cũng cho rằng đây sẽ là “một tín hiệu mạnh mẽ” đối với Nga, quốc gia đã sáp nhập bán đảo Crimea phía nam của Ukraine vào tháng 3-2014.

Về phần mình, Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với các hoạt động quân sự của Nga ở khu vực biên giới Ukraine. Ông khẳng định: “NATO kiên quyết ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Đồng thời cam kết hợp tác chặt chẽ với chính phủ Ukraine để giải quyết căng thẳng leo thang tại Donbass”.

Những tuyên bố của Tổng thống Zelenskiy ngay lập tức vấp phải chỉ trích gay gắt từ Nga cho rằng việc Ukraine gia nhập NATO có thể khiến tình hình ở Donbass ngày càng căng thẳng hơn. Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov trả lời các phóng viên: "Chúng tôi thực sự nghi ngờ rằng điều này có thể giúp Ukraine giải quyết vấn đề nội bộ của mình. Theo quan điểm của chúng tôi, nó sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn".

Ukraine muốn đẩy nhanh tiến trình gia nhập NATO trước sức ép quân sự từ Nga ảnh 2

Ukraine đã cáo buộc Nga xây dựng căn cứ quân sự gần biên giới phía đông Ukraine để hỗ trợ các lực lượng ly khai ở Donbass. Tuy nhiên, Nga phủ nhận việc can thiệp và tuyên bố rằng việc di chuyển quân của họ không mang tính đe dọa, đồng thời cảnh báo Ukraine sẽ phải chịu trách nhiệm nếu như các cuộc đụng độ quân sự xảy ra.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục