UAV Global Hawk sẽ trở thành "mắt thần" trên không của NATO

  • 02/07/2016 19:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Theo trang Business Insider, sau khi NATO nhận được các máy bay không người lái (UAV) Global Hawk từ công ty quốc phòng Northrop Grumman của Mỹ, chiếc UAV này sẽ trở thành “mắt thần” mới của khối quân sự chung lớn nhất thế giới. 

Hợp đồng mua 5 UAV Global Hawk có giá trị lên tới 1,7 tỉ USD, bao gồm những phụ kiện đi kèm như trạm kiểm soát mặt đất, thiết bị phân tích và dịch vụ đào tạo phi công sẽ do tập đoàn Northrop Grumman (Mỹ) cung cấp trong vòng 20 năm. Các máy bay Global Hawk nằm trong hệ thống Liên kết giám sát mặt đất (AGS) mới được lên kế hoạch thành lập từ năm 2012.

Máy bay do thám không người lái Global Hawk

Máy bay do thám không người lái Global Hawk

NATO được cho là sẽ nhận đủ 5 chiếc Global Hawk vào cuối năm 2016 và căn cứ vận hành các máy bay trong hợp đồng này sẽ được đặt ở Sigonella, Sicily, Ý.

RQ-4 Global Hawk là máy bay do thám không người lái thế hệ mới, hiện đại nhất do Northrop Grumman chế tạo. Nó có khả năng chụp, thu thập, truyền về căn cứ các hình ảnh địa hình, vật thể, trận địa với độ phân giải cực cao, bên cạnh đó, nó cũng có thể nghe trộm đường truyền tín hiệu và ghi lại các hoạt động dưới mặt đất.

5 máy bay không người lái này được mua bởi 15 nước thành viên NATO bao gồm Bulgaria, Cộng hòa Séc, Estonia, Đức, Ý, Đan Mạch, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Ba Lan, Na Uy, Romania, Slovakia, Slovenia và Mỹ. Tuy nhiên, toàn bộ 28 quốc gia thuộc NATO đều có quyền tiếp cận thông tin Global Hawk thu thập được. 

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục