Nga trang bị camera kĩ thuật số cho máy bay do thám Tu-154M-LK1 và An-30B

  • 29/06/2016 08:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Theo Bộ Quốc phòng Nga, họ là nước đầu tiên trong Hiệp ước Bầu trời mở (OST) trang bị các thiết bị kĩ thuật số trên 2 máy bay do thám Tu-154M-LK1 và An-30B của mình.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các chuyên gia đã trang bị thiết bị do thám kĩ thuật số trên 2 máy bay tình báo cánh cố định Tu-154M-LK1 và An-30B, chuyên được sử dụng để thực hiện các chuyến bay do thám ở các nước khác theo hiệp ước OST.

Nga đang dùng máy bay Tu-154M-LK1 và An-30B để thực hiện các chuyến bay trong Hiệp ước Bầu trời mở

Nga đang dùng máy bay Tu-154M-LK1 và An-30B để thực hiện các chuyến bay trong Hiệp ước Bầu trời mở

“Chuyên gia đến từ 22 nước của Hiệp ước Bầu trời mở đã xác nhận rằng, các thiết bị kĩ thuật số sử dụng trên Tu-154M-LK1 và An-30B đều đạt tiêu chuẩn của hiệp ước”, người đứng đầu Trung tâm Hạn chế mối đe dọa hạt nhân quốc gia Nga, ông Sergey Ryzhkov cho hay.

Hiệp ước Bầu trời mở đã được đưa vào thực hiện từ năm 2002, với nội dung cho phép 34 nước thành viên đưa các máy bay phi vũ trang đi giám sát hoạt động quân sự của nhau. Mục đích của hiệp ước này là tạo cơ hội thông hiểu và tin tưởng lẫn nhau giữa các nước.

Các loại camera kĩ thuật số trên đã được Nga trải qua hơn 300 bài thử nghiệm khác nhau trong vòng 3 năm qua. Chúng sẽ giúp máy bay Nga vượt trội hoàn toàn về mặt công nghệ so với các máy bay của những nước khác trong hiệp ước OST.

Các chuyến bay do thám theo hiệp ước OST thường được diễn ra theo một đường bay định sẵn. Quốc gia chủ nhà có thể từ chối cho thực hiện hành trình này vì mục đích an toàn chứ không phải những lí do liên quan đến chủ quyền quốc gia.

Các máy bay do thám Tu-154M-LK1 và An-30 được Nga sử dụng ở thời điểm hiện tại nhưng sẽ dần được thay thế bởi 2 chiếc Tu-214ON hiện đại hơn trong tương lai. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục