Tàu khu trục Mỹ chặn đầu tàu hộ tống Nga ở Địa Trung Hải

  • 29/06/2016 09:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu khu trục Gravely của Mỹ đã vi phạm an toàn hàng hải quốc tế khi áp sát tàu hộ tống Yaroslav Mudry của Nga ở phía đông Địa Trung Hải. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu USS Gravely đã áp sát tàu hộ tống Yaroslav Mudry của Nga vào hôm 17-6 vừa qua, có lúc tàu Mỹ đã chặn đầu tàu Nga ở khoảng cách 180m. Vụ việc xảy ra ở vùng biển quốc tế, tàu Yaroslav Mudry đã kiên quyết không đổi hướng bất chấp những hành động nguy hiểm từ phía tàu Mỹ.

“Thủy thủ Mỹ đã lờ đi điều 13 của quy định quốc tế về chống va chạm trên biển (COLREGS) trong đó, quy định 2 tàu lạ cùng xuất hiện trên một khu vực buộc phải giữ một khoảng cách nhất định khỏi đường đi của nhau”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Tàu USS Gravely của hải quân Mỹ

Tàu USS Gravely của hải quân Mỹ

Phía Moscow cho rằng, Lầu Năm Góc nên để ý tới sự việc này thay vì luôn cáo buộc không quân và hải quân Nga thực hiện các hành động thiếu chuyên nghiệp.

USS Gravely là tàu khu trục lớp Arleigh Burke, được trang bị hệ thống phòng không Aegis. Nó đã vào biên chế hải quân Mỹ từ năm 2010 và thực hiện nhiệm vụ đầu tiên vào 3 năm trước.

Trong khi đó, Yaroslav Mudry là tàu hộ tống lớp Neustrashimy, đã được biên chế trong hạm đội Baltic. Nó đã xuất hiện ở Malta hồi đầu tháng 6 và được cho là đang trên đường hướng tới Địa Trung Hải để hỗ trợ lực lượng hải quân đang hoạt động ngoài khơi Syria. 

Video tàu USS Gravely áp sát tàu Yaroslav Mudry được Nga ghi lại:

Theo RT

Tin cùng chuyên mục