UAE triển khai phi đội F-16 tới Jordan hỗ trợ không kích IS

  • 08/02/2015 09:29
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 7-2, Các tiểu vương quốc Arap Thống nhất (UAE) đã ra lệnh cho một phi đội máy bay chiến đấu F-16 triển khai tới đồn trú tại Jordan để hỗ trợ nước này trong các cuộc không kích chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo hãng thông tấn chính thức WAM của UAE, Thái tử Abu Dhabi Mohammed bin Zayed al-Nahayan, đồng thời là Phó Tư lệnh các lực lượng vũ trang UAE, đã đưa ra mệnh lệnh trên nhằm hỗ trợ Jordan chống lại IS.

Số lượng chính xác các máy bay F-16 của UAE được triển khai tham gia sứ mệnh này vẫn chưa được tiết lộ. Sau vụ tai nạn của chiếc máy bay chiến đấu của Jordan ở Syria khiến viên phi công Muath al-Kasaesbeh bị IS bắt giữ, UAE đã rút khỏi chiến dịch không kích chống IS của liên quân do Mỹ đứng đầu.
Máy bay chiến đấu F-16 của Jordan chuẩn bị cất cánh tấn công IS

Máy bay chiến đấu F-16 của Jordan chuẩn bị cất cánh tấn công IS

Máy bay chiến đấu F-16 của Jordan chuẩn bị cất cánh tấn công IS

Tuy nhiên, UAE gần đây đã tuyên bố họ sẽ nối lại sứ mệnh này. Nhưng không rõ liệu các máy bay chiến đấu của UAE có tiến hành không kích các mục tiêu của IS hay không.

Quốc vương Jordan Abdullah II ibn al-Hussein đã lên án vụ hành quyết phi công Muath Kasaesbeh, đồng thời cam kết tiến hành "cuộc chiến không thương sót" để trả thù IS.

Hồi đầu tuần, lực lượng IS đã đăng tải trên Internet một đoạn video chiếu cảnh viên phi công Muath al-Kasaesbeh bị nhốt trong lồng sắt và sau đó bị thiêu sống. Sau vụ hành quyết tàn nhẫn này, Jordan đã tăng cường không kích tiêu diệt các mục tiêu của IS tại Syria và Iraq để trả thù cho al-Kasaesbeh.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục