Tỷ lệ hòa giải thành công của thành phố Hà Nội đạt mức cao trên 82%

  • 22/04/2019 19:01
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 22-4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở.

Hội nghị là ngày hội của Hòa giải viên, tôn vinh những nỗ lực cống hiến vì một cộng đồng dân cư đoàn kết, tương thân tương ái.

Báo cáo kết quả 5 năm triển khai thi hành Luật, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Hà Nội Hồ Xuân Hương cho biết, kể từ khi Luật Hòa giải ở cơ sở có hiệu lực thi hành, công tác tổ chức và hoạt động của các tổ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ hòa giải thành công của thành phố hàng năm đều tăng, tỷ lệ hòa giải thành công trong 5 năm đạt 82%.

UBND thành phố tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hòa giải cơ sở

UBND thành phố tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hòa giải cơ sở

Công tác hòa giải đã đi vào nề nếp, bài bản, quá trình thực hiện công tác hòa giải đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các tổ chức thành viên của Mặt trận và nhân dân. Việc lựa chọn các hòa giải viên được chú ý hơn về năng lực, uy tín đã phát huy được nhiều thuận lợi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo hiệu quả. Việc xây dựng mô hình "Tổ hòa giải 5 tốt" tại các xã phường, thị trấn đã phát huy hiệu quả tích cực (chiếm 46% tổng số tổ hòa giải hiện nay trên địa bàn thành phố), gắn kết người dân với chính quyền trong việc thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh trong những năm qua thành phố Hà Nội luôn giữ vững ổn định chính trị. Trong đó có sự đóng góp tâm huyết, của đội ngũ Hòa giải viên. Nhiều năm qua, các hòa giải viên của Thành phố đã rất tâm huyết, trách nhiệm, khéo léo kiên trì thuyết phục, vận động người dân, hóa giải các tranh chấp, mâu thuẫn, cống hiến vì một Thủ đô bình yên văn minh, hiện đại, thanh lịch

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hồng Sơn cho biết: "Thành phố đã có nhiều quan tâm đến công tác hòa giải ở cơ sở nhưng sự quan tâm đó vẫn chưa đủ. Trên cơ sở tổng kết thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở để phát hiện bất cập hạn chế về mặt pháp luật chính sách để kiến nghị sửa đổi cho kịp thời".

Tại hội nghị, thành phố Hà Nội đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho 20 tập thể, 45 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở.

Tin cùng chuyên mục