Tuyển Việt Nam chờ phán quyết của FIFA vụ CHDCND Triều Tiên bỏ giải

  • 16/05/2021 14:17
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Việc CHDCND Triều Tiên xin rút khỏi bảng H vòng loại World Cup khu vực châu Á khiến tất cả các đội bóng, trong đó có tuyển Việt Nam, hồi hộp chờ phán quyết từ FIFA.
Tuyển Việt Nam chờ phán quyết của FIFA vụ CHDCND Triều Tiên bỏ giải ảnh 1

Việc CHDCND Triều Tiên xin rút ảnh hưởng tới cách xét chọn các đội nhì bảng giành quyền vào vòng loại thứ ba World Cup 2022

Hôm nay (16-5), Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) chính thức xác nhận đội tuyển CHDCND Triều Tiên rút lui khỏi bảng H vòng loại World Cup 2022.

Theo kế hoạch, các trận còn lại của bảng H sẽ tổ chức tại địa điểm tập trung là Hàn Quốc. Tuy nhiên vào cuối tháng 4, đội tuyển CHDCND Triều Tiên đã gửi văn bản tới Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc xin rút khỏi bảng đấu, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Phía AFC sau đó thuyết phục, song không thay đổi được quyết định từ Liên đoàn bóng đá CHDCND Triều Tiên. Hiện AFC đã báo cáo và đang chờ phản hồi từ FIFA về hướng giải quyết các trận đấu liên quan tới CHDCND Triều Tiên và điều này ảnh hưởng tới các bảng đấu còn lại, trong đó có bảng G của đội tuyển Việt Nam.

Trước khi xin rút, CHDCND Triều Tiên (8 điểm) xếp thứ 4 bảng H xong chỉ kém đội đầu bảng Turkmenistan 1 điểm và băng điểm với đội Hàn Quốc, Lebanon. Đội còn lại của bảng là Sri Lanka xếp chót bảng với 0 điểm sau 5 lượt trận.

Tuyển Việt Nam chờ phán quyết của FIFA vụ CHDCND Triều Tiên bỏ giải ảnh 2

Tuyển Việt Nam (áo trắng) thắng Indonesia 3-1 tại lượt đi

Trường hợp FIFA quyết định xử CHDCND Triều Tiên thua 0-3 ở các trận còn lại, ba đối thủ của họ là Sri Lanka, Turkmenistan và Hàn Quốc sẽ hưởng lợi. Đội xếp nhì chung cuộc bảng H có lợi thế hơn các đội nhì bảng khác do nghiễm nhiên có 3 điểm và cộng thêm hiệu số bàn thắng bại +3.

Song nhìn chung, các bảng đấu khác sẽ không bị ảnh hưởng nhiều do kết quả các trận đấu được giữ nguyên.

Trường hợp FIFA quyết định huỷ kết quả thi đấu các đội trong bảng H với CHDCND Triều Tiên. Khi đó, cuộc cạnh tranh giữa các đội nhì bảng sẽ biến động lớn do bị huỷ kết quả thi đấu với đội bét bảng.

Tại bảng G, Indonesia (0 điểm sau 5 trận) nhiều khả năng sẽ là đội bét bảng. Nếu về nhì chung cuộc, đội tuyển Việt Nam sẽ bị huỷ kết quả trận thắng 3-1 ở lượt đi và kết quả trận lượt về ngày 7-6 tới với Indonesia. Khi đó, để có lợi thế cạnh tranh với các đội nhì bảng khác, thầy trò HLV Park Hang-seo phải có kết quả tốt trước các đội xếp nhất, ba và tư của bảng mình.

Năm 2018, FIFA từng cấm Indonesia thi đấu vòng loại thứ 2 World Cup và chọn phương án huỷ kết quả thi đấu của các đội nhì bảng với đội bét bảng khi xét chọn. Tuy nhiên khác với trường hợp của Indonesia, CHDCND Triều Tiên đã thi đấu 5/8 lượt trận.

Việc chọn phương án nào sẽ sớm được FIFA công bố để các đội tuyển, trong đó có Việt Nam, tính toán cho các lượt trận còn lại.

Theo lịch, tuyển Việt Nam sẽ lần lượt gặp Indonesia (ngày 7-6), Malaysia (11-6) và UAE (15-6). Nếu thi đấu tốt và giữ vững ngôi nhất bảng, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ thẳng tiến vòng loại thứ ba World Cup mà không cần quan tâm tới phương án xét chọn FIFA đưa ra dành cho các đội nhì bảng.

Tin cùng chuyên mục