Tuyên dương nhiều hành động đẹp của học sinh Thủ đô

  • 21/10/2019 15:04
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 21/10, em Phan Trung Hiếu, học sinh lớp 9A Trường THCS Sen Chiểu (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đã được tặng Giấy khen vì hành động dũng cảm cứu hai em nhỏ bị đuối nước.

Ngày 28/9, trên đường đi học về, Phan Trung Hiếu và bạn cùng trường là Kiều Văn Phong (học sinh lớp 9B) nhìn thấy hai em nhỏ đang chới với giữa ao thuộc cụm 2, xã Sen Chiểu. Ngay lập tức, Hiếu đã nhảy xuống để cứu hai em, còn Phong ở trên bờ tìm mọi người cùng đến hỗ trợ.

Sau khi đưa được nạn nhân đầu tiên là em Lê Tuấn Đạt (sinh năm 2012) lên bờ, nhìn xuống ao không thấy em thứ hai đâu, Hiếu tiếp tục quay lại lặn tìm. Lúc này em Lê Việt Quang (sinh năm 2014) đã chìm sâu dưới nước, nhưng Hiếu đã quyết tâm lặn sâu xuống đáy ao mò tìm, nắm được tay nạn nhân để đưa lên bờ.

Khi lên bờ, Quang đã trong tình trạng nguy kịch, có dấu hiệu ngừng thở nhưng đã hồi phục sau khi được người dân sơ cứu tại chỗ. Được biết, sức khỏe của cả Quang và Đạt đều ổn định.

Phan Trung Hiếu được Chủ tịch UBND TP quyết định khen thưởng thành tích đột xuất vì hành động cứu 2 em nhỏ bị đuối nước

Phan Trung Hiếu được Chủ tịch UBND TP quyết định khen thưởng thành tích đột xuất vì hành động cứu 2 em nhỏ bị đuối nước

Phan Trung Hiếu là con cả trong gia đình có hai anh em. Hằng ngày, Hiếu thường phụ giúp bố mẹ làm việc nhà, trông em nhỏ mới 5 tuổi. Ở trường, Hiếu là một học sinh ngoan, sống đoàn kết, chan hòa với bạn bè.

Để kịp thời động viên và khích lệ tấm gương của Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ và Trường THCS Sen Chiểu đã có các hình thức khen thưởng đột xuất, biểu dương em trước toàn trường. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã ký quyết định khen thưởng thành tích đột xuất đối với em Phan Trung Hiếu.

Trước đó, ngày 16/10, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã tặng giấy khen, biểu dương hành động đẹp nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của ba em Tăng Vũ Hà Linh, Nguyễn Bảo Ngọc và Hà Ngọc Ánh, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Bồ Đề, quận Long Biên.

Vào ngày 12/10 trên đường từ trường về nhà, khi đi đến ngõ 78 phường Bồ Đề, ba em Tăng Vũ Hà Linh, Nguyễn Bảo Ngọc và Hà Ngọc Ánh nhìn thấy một cọc tiền mệnh giá 500 nghìn đồng rơi bên lề đường.

Ba em hội ý nhanh và quyết định đến Công an phường Bồ Đề để giao nộp cho các chú công an. Khi đến Công an phường các em mới biết số tiền nhặt được là 50 triệu đồng.

Ngay sau đó, qua xác minh từ camera khu vực, số tiền đã được Công an phường Bồ Đề trao trả lại cho chủ nhân là anh Vương Quốc Tùng, 34 tuổi, ở phố Bồ Đề, quận Long Biên.

Hành động đẹp của 3 học sinh trường THCS Bồ Đề, Long Biên cần được lan tỏa rộng trong cộng đồng

Hành động đẹp của 3 học sinh trường THCS Bồ Đề, Long Biên cần được lan tỏa rộng trong cộng đồng

Được biết, gia đình 3 em đều có hoàn cảnh khó khăn hơn các bạn trong lớp, các em đều chăm ngoan, học tốt, xứng đáng là những cháu ngoan Bác Hồ. 

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định, việc làm ý nghĩa của các em chính là kết quả của một bài học mà ai cũng được học từ khi còn nhỏ, đó là “nhặt được của rơi trả người đánh mất”.

Hành động của các em không chỉ làm lan tỏa bài học đó trong nhà trường mà còn trong cộng đồng, trong toàn xã hội. Ngành GDĐT Hà Nội đã lập danh sách đề xuất UBND Thành phố biểu dương gương người tốt việc tốt đối với 3 em Tăng Vũ Hà Linh, Nguyễn Bảo Ngọc và Hà Ngọc Ánh.

Tin cùng chuyên mục