Hà Nội biểu dương người tốt, việc tốt 2019: Những chân dung sống động, dung dị, đậm nét văn hóa Hà Thành

  • 05/10/2019 10:47
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, còn rất nhiều những hành động đẹp, những việc làm tốt thầm lặng của những con người đang ngày đêm cống hiến cho công cuộc bảo vệ, xây dựng, phát triển Thủ đô và đất nước. Đó là những tấm gương nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, những chân dung sống động, dung dị, đời thường của rất nhiều những người đã có những việc làm tốt, nghĩa cử cao đẹp, có tính nhân văn trong cộng đồng, mang đậm nét văn hóa của người Hà Thành rất đáng trân trọng, tự hào...
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP Hà Nội dự hội nghị

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP Hà Nội dự hội nghị

Sáng 5-10, thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt tiêu biểu và vinh danh 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2019.

Dự hội nghị có đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; lãnh đạo MTTQVN, Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương…

Về phía TP Hà Nội, các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND TP dự hội nghị.

Lan tỏa rừng hoa người tốt, việc tốt

Năm 2019 là năm thứ 27 Hà Nội triển khai thực hiện phong trào “Người tốt, việc tốt” với quyết tâm đổi mới, đi sâu vào đời sống các tầng lớp nhân dân.

Đã có gần 10.000 gương người tốt, việc tốt được khen thưởng ở cơ sở; Chủ tịch UBND TP tặng danh hiệu người tốt việc tốt cho 700 cá nhân và tặng danh hiệu “Công dân thủ đô ưu tú” cho 10 cá nhân tiêu biểu.

Đó là những tấm gương lao động sáng tạo, có nhiều mô hình, giải pháp trong mọi lĩnh vực như: Khoa học công nghệ, sản xuất kinh doanh, cải cách hành chính...

Công tác tuyên truyền về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt cũng được các đơn vị chú trọng, tăng cường tuyên truyền hàng ngày, hàng tuần.

Đặc biệt, năm 2019 là năm thứ 5 Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt đã được đông đảo quần chúng nhân dân, nhất là trong các khu dân cư, tổ dân phố trên địa bàn Thành phố tích cực hưởng ứng; qua đó đã phát hiện và đề xuất Thành phố khen thưởng 559 tập thể, cá nhân và tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú cho 2 cá nhân có nhiều đóng góp cho xã hội và cộng đồng.

Đó là những tấm gương “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, cải cách hành chính, văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới; những hành động dũng cảm, việc làm thiện nguyện, nghĩa cử cao đẹp của cán bộ và nhân dân Thủ đô; những người đang từng ngày, từng giờ cống hiến sức lực và trí tuệ trên khắp các lĩnh vực công tác và đời sống xã hội. 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại hội nghị

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại hội nghị

Điển hình là tấm gương PGS, TS, NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ, người đã dành cả cuộc đời cho những công trình nghiên cứu về Thăng Long - Hà Nội, được biết đến như một kho tư liệu quý giá, góp phần quảng bá lịch sử và văn hóa Việt Nam nói chung, lịch sử và văn hoá Thăng Long - Hà Nội nói riêng tới với bạn bè quốc tế. 

Cô giáo Lê Thị Hòa, Trường tiểu học Đông Sơn, huyện Chương Mỹ với 26 năm mở lớp dạy học, âm thầm trao tình yêu thương và kiến thức cho những trẻ khuyết tật, thiểu năng trí tuệ, giúp các em dần vượt qua mặc cảm, hòa nhập với cộng đồng. 

Chị Nghiêm Thị Phương Chi, Công chức Văn phòng Thống kê xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì và Anh Nguyễn Xuân Đông, công chức Văn phòng Thống kê phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm là những công chức cơ sở tâm huyết, tận tụy với công việc của nhân dân; có nhiều sáng kiến được áp dụng hiệu quả tại địa bàn và nhiều lần được người dân gửi thư khen. 

Đó còn là những tấm gương bình dị như bà Nguyễn Thị Thanh Hiếu, Tổ trưởng tổ môi trường 1, Chi nhánh Hoàn Kiếm, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, với 30 năm gắn bó với công việc quét rác, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng vẫn luôn vượt qua khó khăn để hoàn thành xuất sắc công việc được giao; luôn bám sát địa bàn và được đồng nghiệp quý mến gọi là “Người đánh bóng mặt đường”…

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động Hạng Nhất, Hạng Nhì cho các đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội đã có thành tích xuất sắc trong phát động phong trào "Người tốt, việc tốt"

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động Hạng Nhất, Hạng Nhì cho các đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội đã có thành tích xuất sắc trong phát động phong trào "Người tốt, việc tốt"

Đáng chú ý, phong trào “Người tốt, việc tốt” đã tô đậm thêm nét đẹp của mỗi cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang nhân dân bằng những việc làm cụ thể, những hành động dũng cảm không quản ngại khó khăn, hết mình phục vụ nhân dân, đảm bảo trật tự an toàn, bình yên cho xã hội. Tiêu biểu là Đại úy Trần Mạnh Hoàng Việt, Đội Cảnh sát Giao thông, trật tự, Công an quận Ba Đình với lòng nhiệt tình và tâm huyết với nghề, đã tổ chức hàng chục lớp học miễn phí cho trẻ em trên địa bàn quận Ba Đình về phòng tránh tai nạn giao thông, phòng chống xâm hại tình dục, bạo lực học đường, ma túy học đường.

Trung úy Nguyễn Thế Huy, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường thủy số 2, Phòng CSGT mặc dù trời tối, nước chảy siết đã không quản ngại hiểm nguy nhanh chóng cứu người đuối nước trên sông;

Trung úy Lê Văn Ba, Ban Hậu cần, Trung đoàn Cảnh sát Cơ động cùng với đoàn viên, thanh niên của đơn vị duy trì phát 250 suất cháo, xôi, sữa cho các bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện K (Quán Sứ) vào sáng thứ Bảy hàng tuần...

Nhân lên những việc tốt bình dị

Phát biểu tại hội nghị, điểm lại những mốc son hào hùng của Thủ đô, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Thành phố khẳng định, những thành tựu, kết quả trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển Thủ đô luôn gắn liền với sức mạnh đoàn kết, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo trong các phong trào thi đua yêu nước của cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô.

Năm 1992 - Hà Nội đã trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước phát động và tổ chức phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”. 27 năm qua, phong trào người tốt, việc tốt của Thủ đô đã trở thành nếp văn hóa, bản sắc riêng của mảnh đất nghìn năm văn hiến.

Với việc đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng nói chung đã tạo động lực và niềm tin trong nhân dân với hàng trăm, hàng nghìn những bông hoa người tốt, việc tốt.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao bằng khen của Thủ tướng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong tổ chức sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao bằng khen của Thủ tướng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong tổ chức sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội

“Bên cạnh những tấm gương “người tốt, việc tốt” được tuyên dương, khen thưởng, vẫn còn rất nhiều những hành động đẹp, những việc làm tốt thầm lặng, của những con người đang ngày đêm cống hiến cho công cuộc bảo vệ, xây dựng, phát triển Thủ đô và đất nước.

Những tấm gương nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, những chân dung sống động, dung dị, đời thường của rất nhiều những người đã có những việc làm tốt, nghĩa cử cao đẹp, có tính nhân văn trong cộng đồng, mang đậm nét văn hóa của người Hà Thành rất đáng trân trọng, tự hào”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, phát động phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn và phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2020, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Hà Nội sẽ triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, phong trào “Người tốt, việc tốt” trên tất cả các lĩnh vực, nhằm huy động tối đa mọi tiềm năng, nguồn lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2019 và 2020, góp phần hoàn thành thắng lợi Kế hoạch 5 năm (2016 - 2020).

Đồng thời, tích cực chuẩn bị các điều kiện để đăng cai tổ chức thành công các sự kiện văn hóa, thể thao quốc tế và khu vực: Giải đua xe Công thức 1 Thế giới diễn ra tại Hà Nội vào tháng 4/2020, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 và Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 vào năm 2021.

Cần tổ chức tốt các hoạt động chào mừng các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, của Thủ đô và kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội gắn với việc đẩy mạnh phong trào thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng, thi đua xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Qua đó vừa tạo không khí sôi nổi, phấn khởi, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; vừa góp phần quảng bá hình ảnh của Thủ đô, tạo tình cảm và ấn tượng tốt đẹp với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế, tăng cường hiểu biết, tạo tiền đề hợp tác phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Tập trung làm tốt công tác giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến, anh hùng; thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch - văn minh”, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Hà Nội đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước. 

Đánh giá cao những kết quả thiết thực từ phong trào “Người tốt, việc tốt” của TP Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh, TP cần tiếp tục đẩy mạnh việc phát hiện, biểu dương, nhân rộng những tấm gương điển hình tiên tiến, hướng tới đổi mới sáng tạo… làm sao mỗi người dân đều có ý thức làm việc tốt dù nhỏ, bình dị để tốt cho chính gia đình mình, cho từng thôn, xóm, tổ dân phố...

Tin cùng chuyên mục