Trong cuộc tấn công Syria hôm 14/4, Mỹ đã sử dụng 2 mũi tấn công chủ đạo, đầu tiên là các tên lửa hành trình Tomahawk phóng từ các khu trục hạm và tuần dương hạm của Hải quân.
Mũi tấn công thứ hai là tên lửa hành trình không đối đất AGM-158 JASSM triển khai từ các máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Không quân.
Đảm nhận nhiệm vụ tiêm kích phòng không bảo vệ chiếc B-1B khi làm nhiệm vụ và sẵn sàng phản ứng lại hành động quân sự của Nga là tốp chiến đấu cơ F-15 và F-16 đóng tại các căn cứ quanh khu vực.
Bên cạnh đó còn có sự góp mặt của máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler trong việc gây nhiễu radar cảnh giới của lực lượng mặt đất đối phương.
Tuy nhiên ngoài các lực lượng trên thì phương tiện được trông đợi nhất là tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-22 Raptor lại không được nhắc tới.
Điều này đặt ra câu hỏi là phải chăng Mỹ sợ lộ bài trước radar phòng không Nga nên đã cho F-22 đứng ngoài chiến dịch quân sự trên?
Điều này cũng dẫn tới suy đoán rằng phải chăng khả năng lẩn tránh radar của F-22 không được như kỳ vọng cho nên Mỹ phải cất chiếc tiêm kích này ở nhà?
Do vậy thật bất ngờ khi người phát ngôn Bộ chỉ huy Trung tâm Không quân Mỹ - Đại úy Mark Graff mới đây đã tiết lộ, thực chất F-22 đã tham gia chiến dịch quân sự trên.
Đại úy Graff nói "các máy bay F-22 Raptor đã đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ lực lượng bộ binh trong suốt quá trình và cả sau khi chiến dịch tấn công các cơ sở vũ khí của Syria vào rạng sáng ngày 14/4".
"Nhờ những khả năng độc đáo chỉ các chiến đấu cơ thế hệ 5 mới có, F-22 là loại máy bay duy nhất thích hợp với sứ mệnh hoạt động bên trong vùng bảo vệ của các hệ thống phòng không tích hợp của Syria".
"Chúng giúp vô hiệu hóa mối đe dọa với các lực lượng và cơ sở quân sự của chúng tôi ở khu vực, đồng thời yểm trợ từ trên không, bảo vệ cho Mỹ, đồng minh và các đối tác hoạt động dưới mặt đất".
Với lời xác nhận trên, có thể hiểu rằng các máy bay F-22 đã tham gia sứ mệnh hộ tống chiếc B-1B nhằm đề phòng không quân Nga hay Syria có ý định tấn công nó.
Hoặc cũng có thể tốp F-22 đã hoạt động ngay trên không phận căn cứ không quân Hmeimim của Nga và sẵn sàng bắn hạ nếu chiến đấu cơ Nga xuất kích.
Việc hệ thống radar cảnh giới của cả Nga lẫn Syria không phát hiện ra chiếc tiêm kích thế hệ 5 này cho thấy năng lực tàng hình của nó thật đáng nể và không chỉ là quảng cáo đơn thuần nữa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Ngỡ ngàng F-22 Mỹ 'xuất quỷ nhập thần' tấn công Syria nhưng radar Nga không hay biết

  • 20/04/2018 18:03
  • 1 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài

ANTD.VN - Một thông tin gây ra sự bất ngờ lớn đối với lực lượng phòng không Nga - Syria đã được phía Mỹ tiết lộ, đó là việc chiếc tiêm kích tàng hình F-22A Raptor đã tham gia chiến dịch quân sự hôm 14/4.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC