Hôm 14/4, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã mở một cuộc tấn công chớp nhoáng vào các vị trí bị cáo buộc là nơi chế tạo và tàng trữ vũ khí hóa học trên lãnh thổ Syria.
Sau trận oanh kích Mỹ tuyên bố các mục tiêu đề ra ban đầu đã được thực hiện và họ không có ý định leo thang chiến tranh.
Tuy nhiên phản ứng từ phía Syria cho thấy có vẻ như quốc gia Trung Đông này không thay đổi bất cứ một đường lối chính sách nào theo hướng mà Mỹ mong muốn.
Chính vì vậy mà viễn cảnh sẽ có một cuộc tấn công tiếp theo diễn ra trong tương lai gần đã được nhắc tới, nhất là khi Mỹ từng tuyên bố họ sẵn sàng cho một hành động quân sự tiếp theo.
Trong diễn biến mới đây, Hải quân Mỹ ra thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman (CVN-75) với đầy đủ lực lượng hùng mạnh nhất sẽ có mặt tại Trung Đông vào tháng 5 này.
Đây là sự bổ sung lực lượng rất đáng chú ý vì hiện tại Mỹ đang triển khai những nhóm chiến hạm với khả năng tấn công rất mạnh ngay ngoài khơi Syria.
Việc Mỹ điều động thêm cả nhóm tác chiến tàu sân bay hùng hậu tới điểm nóng chắc chắn không phải để chơi mà là sẵn sàng cho tình huống can thiệp quân sự khi cần thiết.
Ước tính số lượng tên lửa hành trình Tomahawk mà Hải quân Mỹ có thể nã vào trong lãnh thổ Syria đã lên tới con số 700 quả, gấp gần 7 lần so với đợt tấn công vừa qua.
Không chỉ có Hải quân mà Không lực Hoa Kỳ cũng đã có những động thái mới cho thấy họ sẵn sàng đóng vai trò lớn hơn nếu nổ ra cuộc tấn công kế tiếp.
Nhà thầu quốc phòng hàng đầu của Mỹ Lockheed Martin cho biết Bộ Quốc phòng nước này đang có ý định đặt mua số lượng lớn tên lửa hành trình tấn công ngoài tầm phòng không hiện đại nhất AGM-158 JASSM-ER.
Những vũ khí này sẽ trang bị cho máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer và B-2 Spirit, để chúng có thể phối hợp tốt hơn với Hải quân trong một chiến dịch quân sự lớn.
Bên cạnh đó, hoạt động tác chiến điện tử của Không quân Israel khiến phòng không Syria mắc bẫy và nã tên lửa vào hư vô diễn ra hôm 17/4 vừa rồi được cho là bước chuẩn bị và thăm dò thêm năng lực phòng không Syria.
Điều này dự báo là trong cuộc tấn công tiềm tàng tiếp theo thì Không quân Mỹ sẽ giữ vai trò lực lượng chủ đạo chứ không còn ở thế hỗ trợ cho Hải quân như hôm 14/4.
Yếu tố cần là lực lượng thì đã có dấu hiệu Mỹ sắp có đầy đủ, chỉ cần nốt điều kiện đủ là lý do can thiệp nữa là cuộc tấn công tiếp theo sẽ được tiến hành.
Trước hành động trên của Mỹ và đồng minh thì có lẽ nước Nga khó mà có thể tiếp tục đứng ngoài cuộc nữa.
Dự báo sắp tới Nga sẽ cung cấp thêm tên lửa phòng không cho Syria, đi kèm với tăng cường binh lực của chính họ tại các căn cứ quân sự trên quốc gia Trung Đông nóng bỏng này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

Mỹ dồn lực lượng chuẩn bị tiếp tục tấn công Syria?

  • 20/04/2018 09:43
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Đang xuất hiện nhiều động thái cho thấy Mỹ có thể sẽ sớm mở một cuộc tấn công đường không tiếp theo vào lãnh thổ Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC