Tuyên án nhóm đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi Hàn Quốc với “vỏ bọc” doanh nhân

  • 20/05/2021 20:16
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Sau 1 này xét xử, tối 20-5, Tòa án Hà Nội đưa ra phán quyết về vụ án tổ chức cho người khác trốn đi Hàn Quốc hồi đầu năm 2018.

Nhận định tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm khẳng định có đủ cơ sở kết luận, từ đầu 2018 lợi dụng nhu cầu xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc của một số người dân và chính sách của Nhà nước, các bị cáo đã tổ chức môi giới cho 6 người trốn ở lại Hàn Quốc, trong đó 4 người bị trục xuất về nước.

Tuyên án nhóm đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi Hàn Quốc với “vỏ bọc” doanh nhân ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Trong vụ án này, Lê Thị Liễu câu kết với Trịnh Bang Dũng đã giúp cho 4 người trốn đi Hàn Quốc. Trần Thị Tuyết tổ chức cho 2 người sang Hàn Quốc rồi trốn lại nước này.

Thực hiện tội phạm, các bị cáo đã tạo vỏ bọc cho 6 người trở thành doanh nhân để được lên chuyên cơ, tham gia đoàn doanh nghiệp tháp tùng lãnh đạo Quốc hội sang Hàn Quốc. Sau đó, 6 người này trốn ở lại Hàn Quốc để làm việc.

Tòa sơ thẩm kết luận, các bị cáo vì mục đích vụ lợi cá nhân, đã nhận tiền của 6 người để giúp họ sang Hàn Quốc trái phép. Trong vụ án, Liễu hưởng lợi 30.000 USD, Trịnh Bang Dũng hưởng lợi hơn 140 triệu đồng, Tuyết hưởng lợi 48 triệu. Các bị cáo còn lại hưởng lợi tổng số tiền hơn 4.000 USD.

Bị cáo Liễu đã tổ chức cho 4 người trốn ra nước ngoài. Bị cáo này giữ vai trò chính, chủ động mua lại công ty của người khác và sử dụng công ty của người quen để tạo vỏ bọc cho họ trở thành doanh nhân, tạo điều kiện thuận lợi khi xuất cảnh.

Bị cáo Liễu thu lợi bất chính hơn 700 triệu đồng nên phải chịu trách nhiệm cao nhất. Trịnh Bang Dũng chịu trách nhiệm chính trong việc môi giới cho 4 người sang Hàn Quốc.

Ngoài Liễu, Dũng phải chịu trách nhiệm cao hơn những người còn lại. Bị cáo Trần Thị Tuyết giữ vai trò chính trong việc giúp sức cho 2 người khác trốn ra nước ngoài, hưởng lợi 48 triệu đồng.

Từ những phân tích nhận định đưa ra, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đi đến quyết định tuyên phạt Lê Thị Liễu 5 năm tù, Trần Thị Tuyết 20 tháng tù và Lương Mạnh Hùng 20 tháng tù cùng về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Với tội “Môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”, Trịnh Bang Dũng bị tuyên phạt 3 năm tù, Ngô Xuân Hiếu bị phạt 20 tháng tù, Trần Phục Hưng bị phạt 16 tháng 11 ngày tù, Nguyễn Thị Lương phải nhận 18 tháng tù và Lê Thị Xuân bị áp dụng18 tháng nhưng được hưởng án treo.

Tin cùng chuyên mục