Tướng Mỹ thừa nhận M1 Abrams lép vế trước nhiều xe tăng nước ngoài

  • 04/04/2017 22:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung tướng lục quân John M. Murray đã nói trước Ủy ban Quốc phòng thượng viện Mỹ rằng, quân đội nhiều nước, trong đó có cả đối thủ của Mỹ, đã sản xuất được những loại xe tăng sánh ngang, thậm chí vượt trội so với M1 Abrams.

“Trong ngắn hạn, xe tăng M1 sẽ đạt đến khả năng tối đa của mình và nó không còn vượt trội so với xe tăng các nước khác’’, Tướng Murray nói trước Ủy ban Quốc phòng thượng viện Mỹ.

Khi được yêu cầu kể tên một vài loại xe tăng được coi là đạt đến đẳng cấp hoặc hơn xe tăng Mỹ, ông Murray cho biết: “Đó có thể là mẫu Merkava của Israel, T-90 của Nga hay Challenger 2 của Anh. Mọi người nhắc nhiều đến Armata, tuy nhiên, nó vẫn chưa được đưa vào hoạt động. Sẽ là lạc quan khi nói chúng ta chỉ đang ngang bằng với nhiều quốc gia khác trong lĩnh vực này”.

M1 Abrams đang tỏ ra yếu thế hơn so với nhiều mẫu xe tăng khác

M1 Abrams đang tỏ ra yếu thế hơn so với nhiều mẫu xe tăng khác

Việc xe tăng M1 Abrams đang dần tụt hậu so với nhiều nước khác đã được nhìn ra từ lâu do trên thực tế, quân đội Mỹ không đầu tư vào phát triển hay cải tiến xe tăng trong 20 năm qua.

Điều này có thể thấy rõ qua việc trang bị các hệ thống tự vệ chủ động (APS). Trong khi xe tăng Merkava của Israel đã chứng minh sự lợi hại và khả năng sống sót cao nhờ APS trong môi trường thực chiến ở dải Gaza, thì M1 Abrams vẫn thiếu đi hệ thống này và chỉ gần đây, quân đội Mỹ mới cần nhắc nhiều lựa chọn về APS để trang bị cho xe tăng của mình.

Theo ông Murray, M1 Abrams đang đi về cuối vòng đờivà Mỹ cần chuẩn bị cho việc phát triển một loại xe tăng thế hệ mới thay thế.

Theo PM

Tin cùng chuyên mục