Tướng Mỹ John Nicholson: Afghanistan đứng trước cơ hội hòa bình chưa từng có

  • 24/08/2018 07:07
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 22-8, phát biểu với phóng viên báo chí, chỉ huy cấp cao các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan, tướng John Nicholson nhận định Afghanistan đang đứng trước cơ hội hòa bình chưa từng có và chiến lược của tổng thống Trump đối với quốc gia này vẫn đang được triển khai hiệu quả.

Sau 1 năm tổng thống Trump công bố chiến lược đối với Afghanistan nhằm gia tăng sự hiện diện của binh sĩ Mỹ cho đến nay mục tiêu này dần chuyển sang hướng thuyết phục phong trào Hồi giáo Taliban ngồi vào bàn hòa đàm với Chính phủ Afghanistan. Đây là những nhận định của tướng John Nicholson, chỉ huy sứ mệnh "Hỗ trợ Kiên quyết" của NATO đưa ra hôm 22-8 tại Lầu Năm Góc.

 “Lần đầu tiên trong 17 năm, người dân Afghanistan, lực lượng an ninh Afghanistan và Taliban đều đã tổ chức lễ Eid al-Fitr trong hòa bình”, phát biểu của Tướng John Nicholson ám chỉ đến kỳ nghỉ lễ Hồi giáo đánh dấu sự kết thúc của tháng Ramadan.

Tướng John Nicholson, chỉ huy sứ mệnh "Hỗ trợ Kiên quyết" của NATO

Tướng John Nicholson, chỉ huy sứ mệnh "Hỗ trợ Kiên quyết" của NATO

“Thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên mang mong muốn của người dân Afghanistan về hòa bình và chấm dứt bạo lực trên quy mô toàn quốc gia là chưa từng có. Nhiều nhóm trên khắp Afghanistan như phong trào Hòa bình của Người dân, tôn giáo, xã hội dân sự, các nhà hoạt động thanh niên, các nhóm phụ nữ, đều kêu gọi hòa bình” ông nói.

Tướng Nicholson nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào về tương lai chính trị của Afghanistan sẽ nằm trong tay chính phủ Taliban và Afghanistan.

“Đây phải là một quá trình hòa bình do Afghanistan và lãnh đạo Afghanistan nói chuyện với chính người dân Afghanistan. Và Mỹ sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện và tham gia vào các cuộc thảo luận này”.

Cũng theo Tướng Nicholson, hiện vẫn diễn ra các vụ bạo tại nhiều nơi ở Afghanistan và thủ đô Kabul trong những tuần gần đây, khiến nhiều dân thường và các lực lượng an ninh thiệt mạng, tuy nhiên rõ ràng vẫn có tín hiệu của hoà bình và lộ trình tiến tới hoà bình đang tiến triển.

Trong một diễn biến liên quan, Taliban thông báo thủ lĩnh của lực lượng này đã nhận lời mời của Nga, theo đó sẽ cử ít nhất 4 thành viên cấp cao tới dự các cuộc hòa đàm về Afghanistan do Moskva chủ trì. 4 thành viên tham dự hoà đàm này do ông Sher Mohammad Abbas Stanekzai, người đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban tại thủ đô Doha, dẫn đầu.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của chính phủ Afghanistan cho biết, chính phủ Afghanistan đã từ chối tham gia các cuộc đàm phán hoà bình với Taliban do Nga tổ chức. Ý định của Kabul, sẽ tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp với Taliban mà không có sự tham gia của các cường quốc nước ngoài.

Sau quyết định này của Kabul có thể khiến Moskva cân nhắc lại kế hoạch tổ chức hội nghị đa phương với Taliban để thảo luận về tương lai Afghanistan. 

Dự kiến hội nghị diễn ra ngày 4-9 tới, với mục đích đưa các đại diện của Taliban đến bàn đàm phán tại Moskva. Trong 12 quốc gia được mời, Washington đã từ chối không tham dự.

Theo Defense

Tin cùng chuyên mục