Tướng cấp cao quân đội Mỹ - Nga hội đàm tháo gỡ căng thẳng

  • 11/06/2018 06:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford và người đồng cấp Nga Valery Gerasimov vừa có một cuộc nói chuyện mang tính xây dựng ở Phần Lan nhằm thảo luận về tình hình Syria và an ninh châu Âu.

Tướng thủy quân lục chiến Dunford và Tướng lục quân Gerasimov đã có cuộc gặp mặt trực tiếp tại biệt thự Konigstedt ở Helsinki vào hôm 9-6 sau cuộc họp chung với giới chức Phần Lan.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 2 tướng cấp cao đã thảo luận nhiều cách để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, bao gồm tránh xung đột giữa lực lượng 2 nước, cũng như vấn đề giảm thiểu căng thẳng và tăng cường an ninh ở châu Âu.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford và người đồng cấp Nga Valery Gerasimov

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford và người đồng cấp Nga Valery Gerasimov

“Quân đội Mỹ và Nga đã tiến hành nhiều nỗ lực nhằm cải thiện sự ổn định chiến lược và an toàn hoạt động. Cả 2 tướng quân đều nhận ra tầm quan trọng của việc duy trì thông tin liên lạc nhằm tránh hiểu nhầm và thúc đẩy sự minh bạch hơn trong hoạt động quân sự gần lãnh thổ của nhau”, phát ngôn viên của quân đội Mỹ, ông Patrick S. Ryder cho hay nhưng khẳng định các thông tin chi tiết về cuộc thảo luận sẽ được giữ bí mật.

Vào hồi tháng 1, Lầu Năm Góc đã đăng tải đoạn video cho thấy các chiến đấu cơ Mỹ đối đầu với máy bay Nga ở biển Baltics. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định đó chỉ là một chuyến bay tuần tra thông thường và hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế.

Trong những ngày gần đây, NATO đang tiến hành các cuộc diễn tập quân sự ở Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan. Cuộc tập trận mang tên Saber Strike 2018 bao gồm 18.000 lính đến từ 19 nước khác nhau, trong đó có Israel là quốc gia đầu tiên tham gia sự kiện này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục