Tunisia tiêu diệt nhân vật cấp cao của nhánh Al-Qaeda tại Bắc Phi

  • 21/01/2018 17:57
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 20/1, lực lượng an ninh Tunisia cho biết, đối tượng người Algeria Bilel Kobi là "cánh tay phải" của Abou Wadoud, thủ lĩnh tổ chức AQIM đã bị bắn hạ trong cuộc mai phục gần biên giới Algeria, khi phụ tá của thủ lĩnh AQIM đang thực hiện nhiệm vụ "tái tổ chức" nhánh khủng bố tại Tunisia, vốn hứng chịu nhiều cuộc không kích của lực lượng an ninh quốc gia Bắc Phi này.
Tên Bilel Kobi là "cánh tay phải" của Abou Wadoud, thủ lĩnh tổ chức AQIM

Tên Bilel Kobi là "cánh tay phải" của Abou Wadoud, thủ lĩnh tổ chức AQIM

Tunisia ban bố cảnh báo an ninh ở mức cao kể từ năm 2015 khi các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sát hại hàng chục du khách nước ngoài tại một bảo tàng ở thủ đô Tunis và tại một bãi biển ở thành phố nghỉ dưỡng Sousse. Các phần tử này còn tấn công nhiều nhân viên bảo vệ Tổng thống Beji Caid Essebsi, khiến 12 binh sĩ thiệt mạng. 

Năm 2017, các lực lượng an ninh Tunisia đã tiêu diệt nhiều phần tử khét tiếng của IS, trong đó có đối tượng người Algeria Mourad Chaieb, thủ lĩnh nhóm Okba Ibn Nafaa chuyên chống đối giới chức an ninh suốt 4 năm qua tại khu vực đồi núi ở quốc gia Bắc Phi này. 

Các phần tử hồi giáo cực đoan người Tunisia

Các phần tử hồi giáo cực đoan người Tunisia

Tunisia

Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt với làn sóng tấn công khủng bố gia tăng, phần lớn do tổ chức AQIM chủ mưu, nhằm vào lực lượng an ninh, khiến hàng chục binh sĩ và cảnh sát thiệt mạng. Ngoài ra, quốc gia này còn đối diện với một mối đe dọa tiềm tàng khi một số phần tử cực đoan mang quốc tịch Tunisia trở về từ nước ngoài.

Theo ước tính của giới chức Tunisia, có hơn 3.000 đối tượng thuộc diện tình nghi đã rời khỏi đất nước và gia nhập các nhóm thánh chiến tại Syria, Iraq và Libya trong nhiều năm qua.

Trong khi đó, số liệu thống kê những tháng cuối năm 2017 của Liên hợp quốc cho thấy có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 tuổi gia nhập các tổ chức cực đoan tại 3 quốc gia trên.

Năm 2016, chính quyền Tunisia đã tiến hành hơn 1.700 đợt truy quét phần tử khủng bố, triệt phá hàng chục nhóm, xét xử 1.400 đối tượng và bắt giữ nhiều phần tử khác với cáo buộc liên quan đến hoạt động tuyển mộ thanh niên để đưa đến các vùng chiến sự ở Trung Đông và Bắc Phi.

Theo Arab News

Tin cùng chuyên mục