Chỉ huy SDF: Cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS sẽ bất thành nếu thiếu người Kurd

  • 30/10/2019 14:52
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Tướng Mazloum Abdi, chỉ huy Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) mới đây đã tiết lộ về quá trình hợp tác với tình báo Mỹ để truy tìm thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi, trong đó có thông tin người cung cấp thông tin chính về Al-Baghdadi cũng đang có mặt trong khu nhà nơi cuộc đột kích diễn ra.

Cuộc đột kích của lính Mỹ nhằm tiêu diệt thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi là kết quả của quá trình theo dõi trong nhiều tháng, có liên quan đến nguồn tin tình báo quan trọng từ các đồng minh người Kurd ở Syria.

Tướng Mazloum Abdi cho biết: “Người cung cấp thông tin đã nói với chúng tôi rằng ông ta di chuyển về phía Tây đến Idlib, tới một ngôi nhà cụ thể. Chúng tôi đã thông báo với tình báo Mỹ vào ngày 15-5 và cùng nhau thiết lập một tổ bí mật, trong đó có 3 người Mỹ”.

Những vật dụng còn sót lại sau khi lính Mỹ đột kích nơi ẩn náu của trùm khủng bố IS

Những vật dụng còn sót lại sau khi lính Mỹ đột kích nơi ẩn náu của trùm khủng bố IS

Người cung cấp thông tin cho SDF đã tiết lộ cụ thể về các đường hầm dưới khu nhà, có bao nhiêu người ở với al-Baghdadi, và ở đó được vài tháng, thủ lĩnh IS đang có ý định chuyển đi. Bởi vậy, phía Mỹ quyết định hành động vào ngày 26-10 và người “chỉ điểm” được đưa ra một cách an toàn.

Theo Foxnews, kiếm được “tay trong” lại nằm trong hàng ngũ IS là cực kỳ hiếm, huống hồ người đó lại thân cận với trùm khủng bố al Baghadi. Đây có thể gọi là điều chưa từng thấy và một thành tích đáng nể đối với lực lượng người Kurd. Chỉ huy SDF khẳng định cuộc đột kích không thể thực hiện được nếu không có tình báo người Kurd.

Tướng Mazloum Abdi cũng nói về hậu quả quyết định rút quân khỏi vùng Đông Bắc Syria gần đây của Tổng thống Trump: “Sau khi người Mỹ rút quân, người Thổ đã xâm chiếm và chúng tôi không còn cách nào khác là phải thực hiện một thỏa thuận với chính phủ Syria và người Nga. Họ đã có thể bảo vệ chúng tôi. Vì vậy, người Syria đã chuyển đến biên giới thay cho người Mỹ”.

Đại diện lực lượng người Kurd cho biết về lâu dài, họ không thể đẩy lùi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Các cuộc đấu súng nổ ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng thường xuyên tấn công bằng máy bay không người lái. Tuy nhiên, tướng Mazloum cho rằng chưa muộn để Mỹ quay trở lại. “Mối quan hệ của chúng tôi với Tổng thống Trump phụ thuộc vào việc ông thực hiện lời hứa bảo vệ chúng tôi”.

Theo Fox News

Tin cùng chuyên mục