Tuân thủ nghiêm việc phòng dịch khi đi làm căn cước công dân gắn chíp

  • 11/05/2021 14:55
  • 0 bình luận
  • Mai Hà
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều bạn đọc thắc mắc trường hợp đang sử dụng chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân thẻ mã vạch (vẫn còn thời hạn), được thông báo đi đổi sang căn cước công dân gắn chip nhưng không đi đổi thì có bị xử phạt hay không? Và trong tình hình hiện nay, cần tuân thủ việc phòng dịch khi đi làm căn cước công dân ra sao?

Hiện nay, các quy định của Luật Căn cước công dân 2014 và các văn bản pháp luật liên quan vẫn chưa đặt ra cơ chế xử phạt về việc không đổi thẻ Căn cước công dân mà chỉ có quy định về việc xử phạt liên quan đến chứng minh nhân dân.

Tuân thủ nghiêm việc phòng dịch khi đi làm căn cước công dân gắn chíp ảnh 1

Cụ thể, điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013 quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000-200.000 đồng đối với một trong những hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi chứng minh nhân dân.

Theo Điều 5 Nghị định 05/1999, những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân: Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng; Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được; thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh; thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh TP trực thuộc Trung ương; thay đổi đặc điểm nhận dạng. Ngoài ra, trường hợp bị mất chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.

Như vậy, công dân nếu thuộc những trường hợp phải đổi và một trường hợp phải đề nghị cấp lại nêu trên mà không thực hiện thủ tục cấp đổi/cấp lại sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 200.000 đồng.

Ngược lại, nếu không thuộc các trường hợp nêu trên thì không bắt buộc phải đi đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân gắn chip và sẽ không bị phạt.

Hiện nay ngành công an đang ưu tiên cấp căn cước công dân gắn chip cho các trường hợp sau: Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp chứng minh nhân dân/căn cước công dân; người đã được cấp chứng minh nhân dân chín số; người đã được cấp căn cước công dân 12 số, căn cước công dân có mã vạch nhưng bị hỏng, mất, hết hạn sử dụng hoặc có thay đổi thông tin... Những người thuộc diện này được khuyến khích cần thực hiện ngay việc cấp mới, cấp đổi sang căn cước công dân gắn chip.

Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Công an đã chỉ đạo, yêu cầu các địa phương thực hiện việc cấp căn cước công dân gắn chip phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch. Với những địa bàn có ca mắc Covid-19, công an đã tạm dừng thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân và chờ khi dịch được kiểm soát tốt, an toàn sẽ tiến hành cấp trở lại. Với những địa phương chưa có dịch, cơ quan chức năng vẫn tiếp tục cấp, đổi căn cước công dân gắn chip.

Người dân khi đến làm thủ tục cấp thẻ căn cước sẽ được cảnh sát quản lý hành chính hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và đảm bảo khoảng cách an toàn, thường xuyên đeo khẩu trang, chỉ tạm bỏ ra khi chụp ảnh thẻ.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích