Từ trường hợp bệnh nhân số 178: Khai báo gian dối để trốn cách ly có thể phải ngồi tù tới 12 năm

  • 30/03/2020 14:15
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị Bộ Công an và Bộ Y tế phối hợp xử lý bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 178 để đảm bảo tính răn đe. Căn cứ quy định hiện hành, bệnh nhân này có thể bị phạt tiền, thậm chí xử lý hình sự...

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, bệnh nhân số 178 - phụ nữ (44 tuổi), người đầu tiên nhiễm Covid-19 của tỉnh Thái Nguyên. Người phụ nữ này làm việc cho Công ty Trường Sinh, cung cấp dịch vụ ở Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân số 178 đã cố tình giấu thông tin làm việc tại nhà ăn Bệnh viện Bạch Mai, sau đó về quê tiếp xúc nhiều người. Bên cạnh đó, bệnh nhân 178 còn khai báo vòng vo, thiếu trung thực, dù biết mình có triệu chứng đau họng và sốt nhưng vẫn giấu nhẹm bản thân từ Bệnh viện Bạch Mai về mà chỉ khai báo ở nhà, khiến bác sĩ bệnh viện tuyến huyện lập hồ sơ điều trị tại khoa nội, sau đó xếp nằm cùng phòng với nhiều bệnh nhân khác. Điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm từ bệnh nhân số 178 tới các bệnh nhân trong cùng phòng, nhân viên y tế ở bệnh viện và người thân của họ.

Trong khi dịch Covid-19 đang có nguy cơ bùng phát tại nhiều địa phương, hành vi của bệnh nhân này là vi phạm pháp luật, đáng bị lên án bởi người phụ nữ này buộc phải biết tính nguy hiểm của dịch Covid-19, Luật sư Nguyễn Tiến Hòa - Đoàn Luật sư TP Hà Nội nhận định.

Khu vực cách ly tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Thái Nguyên

Khu vực cách ly tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Thái Nguyên

Về chế tài xử lý, theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, những hành vi bị nghiêm cấm gồm: Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm; người mắc bệnh truyền nhiễm; Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật; cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm…

Đối chiếu với quy định trên, hành vi của bệnh nhân số 178 là hành vi khai báo gian dối nhằm trốn tránh việc cách ly y tế. Do đó, cá nhân này sẽ bị phạt tới 10 triệu đồng theo Điều 10 - Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

Ngoài việc bị xử lý hành chính, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, bệnh nhân số 178 có thể bị xử lý hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 - BLHS 2015.

Theo đó, người nào thực hiện một trong các hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người thì bị phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm. Trường hợp hậu quả dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ; hoặc làm chết 2 người trở lên thì bị phạt tù từ 10-12 năm. Nếu gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì cá nhân vi phạm còn phải bồi thường thiệt hại theo quy định của BLDS 2015.

Tính đến ngày 29/3, cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã cách ly tập trung 46 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 178, cách ly tại nhà hàng trăm người tiếp xúc với người tiếp xúc gần. Huyện Đại Từ tiếp tục rà soát các trường hợp F1, F2, F3 để có giải pháp.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Tiến Hòa, liên quan đến bệnh nhân thứ 178 nhiễm Covid-19 ở tỉnh Thái Nguyên, dư luận cho rằng bệnh nhân này đã lọt cửa kiểm soát khám sàng lọc, sau đó bị phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 chủng mới khiến hàng chục người phải cách ly, trong đó có nhiều nhân viên y tế. Nội dung này cũng cần được làm rõ, nhằm hạn chế những trường hợp tương tự có thể xảy ra tiếp theo. 

Tin cùng chuyên mục