Tu-95MS Nga bay gần lãnh thổ, không quân Australia báo động cao

  • 01/01/2018 12:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một căn cứ không quân của Australia tại Darwin, miền bắc nước này, đã phải đặt trong tình trạng báo động cao vào tháng 12-2017 vừa qua sau khi các máy bay ném bom tầm xa của Nga liên tiếp tiến hành các vụ tuần tra ở vùng biển gần đó.

Theo Bộ Quốc phòng Australia, căn cứ không quân Darwin, nơi đóng quân của 400 nhân sự và một vài đơn vị hậu cần, do thám, đã một khoảng thời gian ngắn luyện tập khả năng sẵn sàng chiến đấu khi máy bay Nga tập trận gần Indonesia vào tháng 12-2017. Quân đội Australia được cho là lo ngại máy bay của Nga sẽ thu thập các thông tin tình báo trong khu vực này.

Các máy bay Nga bao gồm 2 oanh tạc cơ Tu-95MS và 2 máy bay vận tải Il-76, đã đến một căn cứ không quân trên đảo Biak, bở biển miền nam Papau, Indonesia để tiến hành nhiều bài diễn tập trên biển bao gồm cả việc đối mặt với một cuộc khủng hoảng ở khu vực Nam Thái Bình Dương.

Tu-95MS của Nga bay tập khiến quân đội Australia phải cảnh giác

Tu-95MS của Nga bay tập khiến quân đội Australia phải cảnh giác

Bộ Quốc phòng Australia không nhắc đến Nga một cách trực tiếp trong tuyên bố của mình, tuy nhiên, khẳng định rằng, không có chiếc máy bay nước ngoài nào vi phạm không phận nước này trong thời gian căn cứ Darwin đặt trong trình trạng báo động.

Hành động của Australia được tiến hành sau khi vào tháng 11, nước này đã công bố sách trắng, cáo buộc Nga đang có nhiều động thái gây bất ổn thế giới và khuyến khích chính quyền đoàn kết hơn với NATO.

Trong suốt quá trình tập trận với Indonesia, không quân Nga luôn nhấn mạnh rằng, những hoạt động của họ tuân thủ hoàn toàn luật pháp quốc tế. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục