Từ 11-3: Lao động cư trú bất hợp pháp từ Hàn Quốc về nước phải khai báo online

  • 11/03/2020 14:55
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, từ ngày 11/3, Hàn Quốc sẽ áp dụng chính sách khai báo online đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại nước này tự nguyện về nước.
Hàn Quốc khử trùng tại sân bay để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh Covid-19

Hàn Quốc khử trùng tại sân bay để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh Covid-19

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, theo thông tin từ Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc báo cáo từ ngày 11/3, phía Hàn Quốc sẽ áp dụng chính sách khai báo online đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại nước này tự nguyện về nước. 

Biện pháp này nhằm hạn chế ảnh hưởng dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc.

Trước đó, từ tháng 10/2019, Hàn Quốc đã thực hiện chính sách cho người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc có thể đăng ký tự nguyện về nước tại Văn phòng Quản lý xuất nhập cảnh gần nơi cư trú.

Khi dịch bệnh Covid-19 ở Hàn Quốc bùng phát đầu năm 2020, nhiều người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại nước này có mong muốn được về nước.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi và tránh tiếp xúc trực tiếp giữa người khai báo và cán bộ xuất nhập cảnh, Bộ Tư pháp Hàn Quốc quyết định áp dụng “Chế độ khai báo trực tuyến” từ ngày 11/3/2020.

Theo đó, người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc (bao gồm cả công dân Việt nam) tự nguyện về nước chỉ cần khai báo online trên trang www.hikorea.go.kr trước khi về nước từ 3 - 15 ngày, mà không phải trực tiếp đến Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh gần nơi mình cư trú để khai báo. Đến ngày xuất cảnh, người lao động chỉ cần ra sân bay về nước.

Khi truy cập trang www.hikorea.go.kr người cư trú bất hợp pháp cần: Nhập thông tin cá nhân, ngày dự kiến xuất cảnh, sân bay xuất cảnh và thông tin chuyến bay.

Tuy nhiên, Hàn Quốc cũng thông báo một số trường hợp bị hạn chế khai báo trực tuyến, như: Người mang hộ chiếu của người khác, người có thông tin khai báo không thống nhất với đăng ký trước đó, người nhập cảnh trái phép, người đã từng phạm tội hình sự, người bỏ trốn sau khi nhập cảnh vào đảo Jeju bằng chế độ không cần thị thực.

Những trường hợp nêu trên, người lao động phải trực tiếp đến Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi gần nhất để khai báo như trước.

Tin cùng chuyên mục