Khuyến cáo mới về phòng Covid-19 ở công sở: Không được kỳ thị người đã hoàn thành cách ly

  • 11/03/2020 09:49
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thời gian này, tại Hà Nội, có rất nhiều trường hợp phải cách ly y tế để phòng Covid-19, vì thế, Bộ Y tế khuyến cáo các công sở không kỳ thị hay phân biệt đối xử với người đã hoàn thành việc cách ly đi làm trở lại.
Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn là biện pháp hữu hiệu

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn là biện pháp hữu hiệu

Sáng nay, 11-3, Bộ Y tế cho biết vừa ban hành hướng dẫn mới nhất về phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc, ký túc xá của người lao động. Theo đó, tại nơi làm việc, Bộ Y tế khuyến cáo người lao động cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân như:

Rửa tay thường xuyên với xà phòng trong ít nhất 30 giây hoặc dung dịch sát khuẩn có trên 60% nồng độ cồn trước khi vào làm việc, sau giờ nghỉ giải lao, trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc mặt trước khuỷu tay để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào túi đóng kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay với xà phòng.

Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh. Nghiêm cấm hành vi khạc, nhổ tại nơi làm việc.

Giữ ấm cơ thể, duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục giữa ca làm việc, tích cực vận động cơ thể; ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay,…

Nếu phát hiện bản thân hoặc người cùng làm việc/khách hàng có một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở thì bản thân hoặc hướng dẫn người cùng làm việc/khách hàng hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh và phải báo cho người quản lý hoặc/và người làm công tác y tế tại nơi làm việc.

Đặc biệt, không có thái độ kỳ thị và phân biệt đối xử tại nơi làm việc đối với các trường hợp đã hoàn thành việc cách ly y tế hoặc phải đi công tác đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Khi kết thúc ca làm việc, người lao động cần đảm bảo vệ sinh phòng chống lây nhiễm: Dọn vệ sinh và vứt bỏ túi chứa khăn giấy, khẩu trang, vật dụng đã sử dụng vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay bằng xà phòng; Không mặc quần áo sử dụng khi làm việc về nhà/ký túc xá. Để quần áo, vật dụng đã sử dụng trong túi kín và giặt sạch sau mỗi ca làm việc.

Cũng trong sáng nay, Bộ Y tế ban hành Khuyến cáo cho Hành khách đi phương tiện giao thông công cộng và phương tiện sử dụng ứng dụng kết nối. Theo đó, cần thực hiện theo 8 bước sau:

Khuyến cáo mới về phòng Covid-19 ở công sở: Không được kỳ thị người đã hoàn thành cách ly

Tin cùng chuyên mục