Từ 1/12: Tăng gấp đôi mức phạt đối với cá nhân mạo danh nhà báo, phóng viên

  • 08/10/2020 14:46
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Mạo danh nhà báo, phóng viên để hoạt động báo chí bị phạt tới 20 triệu đồng, cơ quan báo chí thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động có thể bị xử phạt đến 70 triệu đồng…là những quy định mới nổi bật tại Nghị định 119/2020/NĐ-CP.

Nghị định 119/2020/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản thay thế Nghị định 159/2013/NĐ-CP, có hiệu lực thi hành từ 1/12.

Theo đó, cá nhân có hành vi mạo danh nhà báo, phóng viên để hoạt động báo chí bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng. Trong khi đó, theo quy định hiện hành, mức phạt tiền cho hành vi này chỉ từ 5 - 10 triệu đồng.

Từ 1/12: Tăng gấp đôi mức phạt đối với cá nhân mạo danh nhà báo, phóng viên ảnh 1

Đã có không ít đối tượng mạo danh nhà báo để tống tiền doanh nghiệp (ảnh minh họa: Internet)

Mức phạt từ 10-20 triệu đồng cũng được áp dụng đối với hành vi lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên để can thiệp, cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức, cá nhân; sử dụng thẻ nhà báo đã bị sửa chữa, tẩy xóa để hoạt động báo chí.

Đặc biệt, Nghị đinh còn quy định, cá nhân lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên để trục lợi thì bị phạt tiền từ 20 - 40 triệu đồng (mức phạt hiện nay là từ 5 - 10 triệu đồng).

Trường hợp cá nhân sử dụng thẻ nhà báo đã hết hạn sử dụng để hoạt động báo chí; phóng viên nước ngoài, trợ lý báo chí của phóng viên nước ngoài hoạt động báo chí tại Việt Nam mà không có thẻ phóng viên hợp lệ… thì bị phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Điều 8 Nghị định còn quy định, phạt tiền từ 50-70 triệu đồng đối với cơ quan báo chí có một trong các hành vi: Đăng, phát thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng; Đăng, phát thông tin có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; Đăng, phát thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động dâm ô, đồi trụy; Thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí, không đúng giấy phép sản xuất kênh chương trình trong nước gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mức phạt tiền từ 30-50 triệu đồng được áp dụng đối với một trong các hành vi: Miêu tả tỉ mỉ hành vi tội ác, tai nạn rùng rợn trong các tin, bài, ảnh; Quy kết tội danh khi chưa có bản án kết tội của tòa án đã có hiệu lực pháp luật; Đăng, phát thông tin về những chuyện thần bí gây hoang mang trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội và sức khỏe cộng đồng;

Ngoài ra, hành vi đăng, phát thông tin về thân nhân, các mối quan hệ của cá nhân trong các vụ án, vụ việc tiêu cực khi không có căn cứ chứng minh các thân nhân và các mối quan hệ đó liên quan đến vụ án, vụ việc tiêu cực hoặc chưa có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí, không đúng giấy phép sản xuất kênh chương trình trong nước gây ảnh hưởng ít nghiêm trọng cũng bị phạt tiền tới 50 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục