TS Nguyễn Đình Cung: Mức miễn giảm thuế, phí với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 còn thấp

  • 09/06/2020 16:47
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - TS Nguyễn Đình Cung- nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, mặc dù định hướng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 là phù hợp nhưng mức độ hỗ trợ vẫn còn quá nhỏ.
Chính sách hỗ trợ của Nhà nước sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Chính sách hỗ trợ của Nhà nước sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Chia sẻ tại tọa đàm “Làm gì để giải cứu doanh nghiệp sau Covid-19?” diễn ra ngày 9-6, TS Nguyễn Đình Cung đánh giá, tác động của dịch bệnh tới các nền kinh tế, trong đó có Việt Nam là rất lớn và trên quy mô rộng.

Tại Việt Nam, để giảm thiệt hại do Covid-19 gây ra, Chính phủ đã có nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp như: gia hạn 4-5 tháng nộp thuế; miễn giảm một số loại phí thuộc lĩnh vực chứng khoán, phí thanh toán không dùng tiền mặt…

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Cung cho rằng, mức độ hỗ trợ vẫn còn quá nhỏ so với mức độ thiệt hại của doanh nghiệp. “Miễn và giảm nghĩa vụ thuế, phí quá ít, hầu như chưa có, chưa kịp thời và nhất là một số điều kiện hỗ trợ không hợp lý, không thực tế”- ông Nguyễn Đình Cung nói.

Theo chuyên gia này, để thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó thì cần giảm 15% tiền thuê đất phải nộp của năm 2020 đối với những doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp (theo quyết định, hợp đồng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm) phải ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19; giảm 2% lãi suất cho vay trực tiếp, cho vay gián tiếp đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa từ quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

“Tỷ lệ khuyến nghị nêu trên được tính toán trên cơ sở đánh giá mức độ ảnh hưởng đến tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, thể hiện qua các chỉ số thống kê”- vị chuyên gia cho hay.

Bên cạnh đó, đối với lĩnh vực hàng không - lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề do Covid-19, cần có những hỗ trợ mạnh mẽ hơn.

Theo các chuyên gia, ngoài những hỗ trợ bằng tiền, việc cải thiện quy trình làm việc là một yêu cầu rất bức thiết, nhằm nhanh chóng khắc phục sự chồng chéo, tháo gỡ các nút thắt, điểm nghẽn, thúc đẩy cải cách, đổi mới.

Các chuyên gia cũng kỳ vọng những vấn đề về hỗ trợ doanh nghiệp thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội sẽ được đưa ra và thông qua ngay tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, nhằm hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục