Truyền thông điệp bằng hành động

  • 30/08/2016 06:00
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Bằng những chỉ đạo rất cụ thể, người đứng đầu Chính phủ không chỉ gửi thông điệp mạnh mẽ mà còn cho thấy hình ảnh một Chính phủ hành động hết sức quyết liệt, công khai, minh bạch. Chưa đầy 4 tháng kể từ ngày kiện toàn, Chính phủ mới đã bước đầu thuyết phục được người dân cả nước. 

Chỉ vài ngày sau khi công khai nhận trách nhiệm và xin lỗi nhân dân vì chuyện đoàn xe hộ tống đi vào phố cổ Hội An dù bản thân mình không hay biết, Thủ tướng Chính phủ đã lập tức chỉ đạo rất cụ thể, yêu cầu các địa phương khi tham gia đoàn công tác của Thủ tướng không được đi quá 3 xe, từ cấp Thứ trưởng trở xuống phải đi xe chung.

Hành động quyết liệt ấy, đi sau thái độ cầu thị và thẳng thắn của người đứng đầu Chính phủ, đã thuyết phục hoàn toàn được dư luận, vốn lâu nay vẫn thiếu lòng tin vào những lời nói suông. Người ta lại có cơ sở để tin tưởng rằng, tình trạng tiền hô hậu ủng, bệnh hoành tráng, phô trương hình thức gây lãng phí lớn tiền đóng thuế của nhân dân trong các cuộc đón tiếp lãnh đạo Chính phủ sẽ chấm dứt. 

Lãng phí, đi đôi với tham nhũng, vẫn được xác định là 1 một trong 4 nguy cơ lớn đối với đất nước từ hàng chục năm qua, đến nay tiếp tục là nguy cơ diễn biến phức tạp. Xét từ mọi khía cạnh, lãng phí nguy hiểm không kém gì tham nhũng, gây thiệt hại không kém gì tham nhũng. Cũng giống như tham nhũng, khi lãng phí được bọc dưới cái vỏ “việc công” càng gây phản cảm và gây ra bức xúc lớn hơn trong dư luận nhân dân.

Thực hiện đúng lời cam kết khi tuyên thệ trước quốc dân, Thủ tướng đã hành động ngay để giải quyết những vấn đề nóng, trong đó có tệ lãng phí trong chính bộ máy công quyền. Nhiều lần nhắc nhở các bộ, ngành, cơ quan phải cân nhắc, tính toán từng đồng thuế mà người dân đóng góp trong chi tiêu công, bản thân Thủ tướng cho biết sẽ không mua xe ô tô mới.

Không dừng lại ở lời nói, mới đây Thủ tướng yêu cầu các cơ quan Chính phủ, bộ máy hành chính, đặc biệt là lãnh đạo phải giảm, cắt các cuộc họp, các chuyến công tác không cần thiết, nếu bắt buộc phải họp thì họp trực tuyến để giảm thời gian đi lại, chi phí tốn kém, dành thời gian đi cơ sở nắm tình hình thực tế để giải quyết công việc cho dân, doanh nghiệp.

Và theo chỉ đạo mới nhất, người dân sẽ không còn phải thấy cảnh đón rước linh đình cực kỳ tốn kém mỗi khi có lãnh đạo Chính phủ về địa phương. Chỉ tính toán sơ qua cũng thấy được ngay rằng làm như vậy sẽ tiết kiệm được một khoản lớn cho ngân sách. Không chỉ vậy, cái được về lâu dài còn lớn hơn nhiều lần nữa. Dần dần sẽ hình thành nên một lề lối văn hóa mới trong các cơ quan nhà nước, nơi việc làm thực chất được coi trọng hơn hình thức bên ngoài. Quan trọng hơn cả là không còn những bức xúc trong dân.

Tin cùng chuyên mục