Truy xét nhóm đối tượng dùng chiêu trò chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

  • 03/11/2019 18:24
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Đội 4 - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP Hà Nội, phối hợp với các đơn vị chức năng  đã triệt phá thành công ổ nhóm đối tượng chuyên tấn công chiếm quyền truy cập tài khoản ngân hàng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng Internet.

Ngày 3-11, chỉ huy Đội 4 - phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP Hà Nội thông tin với PV ANTĐ, đơn vị cùng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội đã bàn giao hồ sơ, đối tượng có hành vi phạm tội bằng hình thức sử dụng công nghệ cao, đến Công an tỉnh Quảng Nam để điều tra theo thẩm quyền.

Những nhân viên ngân hàng…rởm

Khoảng tháng 7-2019, lực lượng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP Hà Nội nắm bắt thông tin một số ngân hàng nhận được phản ánh của khách hàng về việc bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Đi sâu xác minh, trinh sát Đội 4 – phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao “khoanh” được địa điểm khởi phát các cuộc “tấn công” đều ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Chuyên án đấu tranh được xác lập, với sự hỗ trợ tích cực của phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP. Hà Nội và đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an.

Các đối tượng trong vụ án

Các đối tượng trong vụ án

Quá trình đấu tranh, ban chuyên án đã dựng được phương thức phạm tội của các đối tượng. Đó là, chúng thường “đóng vai” nhân viên ngân hàng gọi điện thoại cho các chủ tài khoản bất kỳ để thông báo rằng họ đã may mắn trúng thưởng các chương trình khuyến mãi của ngân hàng, hoặc đang có khoản tiền mới chuyển nhưng do lỗi nên đang bị treo hệ thống.

Để được hỗ trợ xác minh thông tin và xử lý, khách hàng cần phải truy cập vào website của ngân hàng để cung cấp số CMND, thông tin tài khoản…Thực chất, website mà các đối tượng hướng dẫn chủ tài khoản truy cập đều là giả mạo. Sau khi “con mồi” đã làm theo hướng dẫn, với thông tin có được, đối tượng đăng nhập user/số điện thoại của người bị hại trên website hoặc thiết bị di động và thực hiện các thao tác chiếm quyền quản trị tài khoản của nạn nhân.

Khi truy cập tài khoản, hệ thống tự động của ngân hàng sẽ gửi tin nhắn đến số điện thoại của nạn nhân đăng ký trên hệ thống. Lúc này đối tượng hoặc website giả mạo sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp mã OTP. Nhiều người do thiếu cảnh giác, thiếu hiểu biết đã nhắn mã OTP theo yêu cầu của đối tượng. Có được mã OTP, chúng lập tức thao tác để đổi mật khẩu truy cập tài khoản ngân hàng, chiếm quyền quản trị của người dùng đối với tài khoản của mình.

Từ lúc này, các đối tượng có thể dễ dàng đăng nhập tài khoản Internet banking và thực hiện các giao dịch rút tiền trong tài khoản của nạn nhân thông qua hai hình thức chuyển khoản ngân hàng (đến các tài khoản ngân hàng của cá nhân kinh doanh thẻ cào, tiền ảo, tiền game…), hoặc nạp tiền vào tài khoản ví điện tử như MoMo, VTCPay…

Chiêu trò của các “cao thủ” lừa

Trên cơ sở các tài liệu thu thập, một tổ công tác của phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, cùng phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội đã vào Quảng Nam, phối hợp với Công an địa phương để truy xét đối tượng phạm tội. Lần lượt, cơ quan Công an đã xác định, triệu tập các đối tượng: Nguyễn Văn Ân, Đỗ Văn Điệp, Nguyễn Sỹ Lành, Đinh Văn Hà, Đinh Công Cường, đều trú tại thị trấn Nam Phước và xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đến làm việc.

Kết quả đấu tranh làm rõ hành vi của từng đối tượng. Ngày 10-7-2019, Đỗ Văn Điệp giả mạo nhân viên ngân hàng gọi điện cho chị Nguyễn (trú ở khu Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội); yêu cầu chị Nguyễn đọc mã số OTP. Sau một số thao tác, Điệp đã chiếm quyền truy cập tài khoản ngân hàng của chị Hiền, thực hiện 3 giao dịch chuyển khoản hơn 140 triệu đồng đến tài khoản mang tên Đặng Văn Quảng.

Tài khoản ngân hàng này thực chất là của Đinh Công Cường, và sau đó, Cường đã rút tiền mặt cho Điệp, với thỏa thuận được hưởng lợi 20% số tiền chiếm đoạt được.

Với thủ đoạn tương tự, ngày 13-7-2019, Điệp đã chiếm đoạt được tài khoản ngân hàng của chị Mai (trú ở xã Đông Dư, Gia Lâm, Hà Nội), rồi thực hiện chuyển khoản 60 triệu đồng từ tài khoản ngân hàng của chị vào 3 tài khoản ví điện tử MoMo.

Trước đó, ngày 9-7-2019, cũng với thủ đoạn giả mạo nhân viên ngân hàng, Nguyễn Văn Ân đã thông báo với chị Lê (quê quán Trực Ninh, Nam Định) về chương trình tri ân khách hàng, từ đó đề nghị chị Lê cung cấp mã OTP xác nhận từ ngân hàng. Cô gái nhẹ dạ này bị Ân chiếm đoạt 20 triệu đồng.

Ngày 22-7-2019, Ân tiếp tục chiếm đoạt được của chị Minh (quê quán Nam Trực, Nam Định) số tiền 20 triệu đồng. Ngoài ra, Ân còn thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại khác.

Cơ quan Công an cũng xác định: Nguyễn Sỹ Lành thông qua tài khoản Zalo "Huỳnh Thanh Tâm" và tài khoản Facebook "Văn Tưởng", từ tháng 6-2019 đến khi bị bắt đã thực hiện trót lọt 3 vụ việc, chiếm đoạt được 41 triệu đồng.

Về đối tượng Đinh Văn Hà; đầu năm 2019, tên này tạo lập tài khoản Facebook “Hùng Hải Hưng”, đăng bài rao bán tiền giả để chiếm đoạt tài sản của những người đặt cọc mã thẻ điện thoại giá trị từ 500.000 - 1.000.000 đồng/vụ. Bằng phương thức này, Hà đã gây ra 40 vụ việc, chiếm đoạt được 40 triệu đồng.

Đến tháng 6-2019, Hà thay đổi phương thức rao bán xe moto nhập lậu qua Facebook “Hùng Hải Hưng” để chiếm đoạt tiền đặt cọc chuyển khoản mua xe của người có nhu cầu. Từ tháng 6-2019 đến khi bị bắt, Hà đã thực hiện trót lọt 4 vụ việc, chiếm đoạt được số tiền 70 triệu đồng vào tài khoản mang tên “Võ Minh Phụng”…

Tin cùng chuyên mục