Truy tố 3 đối tượng làm, bán giấy khám sức khỏe giả

  • 04/11/2016 11:01
  • 0 bình luận
  • Thúy Minh
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan ANĐT, Công an tỉnh Bắc Ninh, ngày 4-11 cho biết, đơn vị đã hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 3 đối tượng về hành vi Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

Các đối tượng bị đề nghị truy tố gồm: Lê Thị Ngọc (SN 1992), trú tại phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh; Nguyễn Phong Ba (SN 1990), quê quán Tân Dĩnh, Lạng Giang, Bắc Gian; và Lã Việt Huyền (SN 1992), quê quán thị trấn Bắc Hà, Lào Cai.

Theo tài liệu điều tra, qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh Bắc Ninh nắm được thông tin về “kênh” mua bán giấy khám sức khỏe trên mạng xã hội. Đối tượng nghi vấn sử dụng tài khoản “Gấu Dịu Dàng”, rao bán giấy khám sức khỏe của bệnh viện Bạch Mai với giá 100.000 đồng/ giấy...

Bị can Lê Thị Ngọc

Bị can Lê Thị Ngọc

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập, chiều 2-6-2016, tại địa bàn thị trấn Lim, huyện Tiên Du, cơ quan Công an bắt quả tang Lê Thị Ngọc đang có hành vi bán 10 giấy khám sức khỏe giả (có dấu của bệnh viện Bạch Mai).

Đấu tranh mở rộng, Cơ quan ANĐT ra lệnh bắt khẩn cấp Lã Việt Huyền và Nguyễn Phong Ba, với vai trò đồng phạm. Cơ quan Công an thu giữ tang vật gồm 17 giấy chứng nhận sức khỏe (có dấu của bệnh viện Bạch Mai); 36 giấy ra viện, nhập viện (có dấu của các bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 19-8, bệnh viện Quân y 103, bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an…); 3 cây máy tính; 2 máy in màu; 1 điện thoại di động và 6 triệu đồng.

 Tại CQĐT, Lê Thị Ngọc khai nhận ý định phạm tội nảy sinh từ một lần đến bệnh viện Bạch Mai khám và lấy giấy chứng nhận sức khỏe để làm hồ sơ xin việc. Nhận thấy nhu cầu làm giấy chứng nhận sức khỏe rất lớn, Ngọc đã đến cửa hàng photocopy của Nguyễn Phong Ba (tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), đặt in giấy chứng nhận sức khỏe và giấy ra viện của Bệnh viện Bạch Mai đã in dấu sẵn trên giấy.

Ban đầu, khi gặp Ba, Ngọc giới thiệu là cán bộ bệnh viện Bạch Mai, do lãnh đạo đi vắng nên phải in sẵn các loại giấy. Về sau, thấy ngon ăn và biết ý đồ của Ngọc, Nguyễn Phong Ba vẫn đồng ý hợp tác.

Có được giấy tờ giả, Ngọc lên mạng xã hội để “chào hàng”. Theo lời khai của Ngọc, cô ta tự điền phân loại sức khỏe và tự ký, đóng dấu bác sỹ khám rồi bán cho khách hàng.  Về giá cả, Ba nhận của Ngọc 6.000 đồng/tờ giấy khám sức khỏe; 2.500 đồng/tờ giấy ra viện của bệnh viện Bạch Mai; 1.000 đồng/tờ giấy ra viện, nhập viện của các bệnh viện khác.

Sau đó, Ngọc bán với giá 100.000 đồng/tờ cho những người có nhu cầu. Tổng cộng, đối tượng này đã bán được 45 tờ giấy khám sức khỏe, 20 tờ giấy ra viện ghi bệnh viện Bạch Mai, hưởng lợi bất chính gần 5 triệu đồng.

Nguyễn Phong Ba đã 2 lần in giấy khám sức khỏe và giấy ra viện cho Ngọc với số lượng 120 tờ giấy khám sức khỏe; 220 tờ giấy ra viện và hưởng lợi bất chính 1,1 triệu đồng. Ngoài ra, theo yêu cầu của Ngọc, Ba còn in cho đối tượng này các mẫu giấy nhập viện của một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, các giấy này đều chỉ in đen trắng, không có hình dấu, chữ ký. Về vai trò của Lã Việt Huyền; đối tượng này khai nhận đã 3 lần cùng Ngọc bán giấy khám sức khỏe, giấy ra viện. 

Tin cùng chuyên mục