Truy tố 1 người nước ngoài dùng tên giả vận chuyển ma túy

  • 18/09/2016 22:00
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Viện KSND Tối cao vừa tống đạt cáo trạng truy tố bị can Mata Bernal Carlos Rene (37 tuổi - quốc tịch El Salvador), tạm trú tại phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh, về tội danh Vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Theo cáo trạng, hồi 15h30 ngày 14-5-2015, Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phối hợp cùng lực lượng chức năng, kiểm tra container loại 20 feet tại cảng Cát Lái (TP. Hồ Chí Minh), ghi lô hàng là ván sàn gỗ được nhập khẩu bởi Công ty D.

Đối tượng Carlos Rene và tang vật vụ án

Đối tượng Carlos Rene và tang vật vụ án

Truy tố 1 người nước ngoài dùng tên giả vận chuyển ma túy

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện số lượng lớn chất bột màu trắng được cất giấu tinh vi trong “ruột” của các thanh gỗ. Kết quả giám định kết luận, tổng trọng lượng số bột màu trắng này là hơn 27 kg cocain.

Tiếp đó, ngày 21-5-2015, tại trụ sở một doanh nghiệp ở đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, Cục CSĐT tội phạm về ma tuý, phối hợp với Cục Hải quan Hà Nội đã kiểm tra lô hàng trục lăn máy xay lúa, cũng được nhập khẩu bởi Công ty D.

Kết quả kiểm tra phát hiện 4 cục chất bột màu trắng giấu bên trong các ống thép; qua giám định là cocain có tổng trọng lượng hơn 11,6 kg. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện thêm một lô hàng khác của công ty D., ghi trên vận đơn là balo, túi xách xuất đi Hồng Kông (Trung Quốc), nghi có cất giấu ma tuý. Do vậy, cơ quan chức năng Việt Nam đã thông báo cho phía Hồng Kông biết, kiểm tra và phát hiện lô hàng này giấu 16,9 kg cocain. Các lô hàng này đều liên quan đến Mata Bernal Carlos Rene.

Kết quả điều tra của cơ quan tố tụng xác định, từ năm 2014 đến tháng 5-2015, Carlos Rene đã 9 lần nhập, xuất cảnh bằng thị thực du lịch.

Khi bị bắt, Carlos Rene khai không biết các lô hàng vận chuyển vào Việt Nam bên trong có chứa ma tuý. Tuy nhiên, điều bất thường là ngay từ khi thực hiện hợp đồng, ký nhận hàng, thanh toán hóa đơn… đối tượng này đều sử dụng tên giả.

Các lô hàng đã nhập vào Việt Nam để xuất đi đều có dấu hiệu lạ như: nhập vào và xuất đi trong thời gian ngắn, lô hàng giá trị thấp, nếu xuất đi trực tiếp nước thứ 3 sẽ hiệu quả hơn.

Carlos Rene trực tiếp tham gia vào việc vận chuyển 7 lô hàng, thì phát hiện 3 lô hàng có chứa ma tuý (2 lô hàng phát hiện tại Việt Nam có tổng trọng lượng hơn 38,8 kg cocain và 1 lô hàng xuất đi Hồng Kông có tổng trọng lượng 16,9 kg cocain). Do đó, đối với hành vi vận chuyển lô hàng 16,9 kg cocain, cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã tách ra để xử lý sau.

Tin cùng chuyên mục