Truy tìm dấu vết kẻ làm giả thẻ tiết kiệm đánh cắp 13 tỷ đồng tại ngân hàng

  • 06/01/2019 11:03
  • 1 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTD.VN - Khi tiếp nhận trình báo từ bị hại và đại diện pháp lý Ngân hàng Z, các điều tra viên Đội Hướng dẫn điều tra tội phạm có yếu tố nước ngoài, Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS), CATP Hà Nội gần như không có thông tin gì ngoài việc số tiền 13 tỷ đồng đã biến mất. 
Các đối tượng trong vụ án cùng tang vật và máy móc để làm thẻ tiết kiệm giả

Các đối tượng trong vụ án cùng tang vật và máy móc để làm thẻ tiết kiệm giả

Kẻ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tưởng mình có thể ung dung trốn thoát nhưng cuối cùng, các đối tượng đã phải khuất phục trước sự sự tinh thông và nhạy bén của lực lượng CSHS, CATP Hà Nội. 

13 tỷ đồng trong tài khoản tiết kiệm bất ngờ biến mất

Như Báo An ninh Thủ đô đã đưa tin, ngày 20-12-2018, anh Đặng Văn L. cùng đại diện pháp lý Ngân hàng Z đã đến Phòng CSHS, CATP Hà Nội trình báo về việc dù 2 chiếc thẻ tiết kiệm của anh vẫn ở trong tủ, khóa chặt nhưng không hiểu vì sao có người đã đến một chi nhánh thuộc Ngân hàng Z giao dịch và lấy đi số tiền 13 tỷ đồng. 

Theo trình báo của anh Đặng Văn L., ngày 20-12, anh bất ngờ nhận được tin nhắn SMS Banking, thông tin mình vừa giao dịch rút số tiền 13 tỷ đồng của 2 thẻ tiết kiệm gửi tại Ngân hàng Z. Anh L. vội vã về nhà, kiểm tra thẻ tiết kiệm ngân hàng nhưng thấy vẫn còn nguyên, vội vàng thông báo với ngân hàng nhưng nhân viên ngân hàng thông báo cuộc giao dịch đã xong... Anh L. khẳng định, việc anh gửi thẻ tiết kiệm không có ai biết và từ thời điểm có thẻ tiết kiệm, anh đã đưa về nhà, để vào tủ và khóa lại, không cho bất kỳ ai mượn hay vô tình nhìn thấy. 

Chị Nguyễn Khánh L., nhân viên giao dịch chi nhánh Ngân hàng Z cũng cho biết không thấy bất kỳ điểm nghi vấn nào nên đã đồng ý cho chủ thẻ tiết kiệm lấy tiền. Thông tin trên thẻ tiết kiệm gần như trùng khớp với thông tin trên Chứng minh nhân dân của người đàn ông mang tên Đặng Văn L. Chỉ đến khi anh L. xuất hiện, mang theo thẻ tiết kiệm thật của mình thì chị L. mới biết mình đã giao dịch với người sử dụng thẻ tiết kiệm giả.

“Đối tượng cầm trong tay 13 tỷ đồng tiền mặt, nếu không chạy đua với thời gian, đối tượng bỏ trốn, tài sản bị tẩu tán sẽ rất khó thu hồi. Do đó chúng tôi đã tăng cường lực lượng, huy động các đội nghiệp vụ khác của Phòng cùng hỗ trợ Đội Hướng dẫn điều tra án tội phạm có yếu tố nước ngoài phá chuyên án” - Thượng tá Hoa Việt Thắng, Phó trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội.

“Khách hàng gửi tiền trong các ngân hàng thời gian gần đây bị mất tiền không còn là chuyện hiếm, một mặt ảnh hưởng đến cá nhân người gửi, mặt khác ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng, gây hoang mang trong dư luận nhân dân” - Thượng tá Hoa Việt Thắng, Phó trưởng Phòng CSHS nhìn nhận. Do đó, nhận thức được tính chất nghiêm trọng của vụ việc, chỉ huy Phòng CSHS báo cáo Ban Giám đốc cho xác lập chuyên án đấu tranh trong khi Ngân hàng Z đã tích cực phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan công an.   

Truy tìm dấu vết

Thượng tá Ngô Văn Đáp, Đội trưởng Đội Hướng dẫn điều tra án tội phạm có yếu tố nước ngoài, Phòng CSHS, CATP Hà Nội cho biết, tiếp nhận đơn trình báo của anh Đặng Văn L. và đại diện pháp lý Ngân hàng Z, đơn vị cũng đồng thời nhận được những hình ảnh về thời điểm giao dịch tại ngân hàng. 

Sau khi tiếp nhận ghi lời khai của những người liên quan, đã từng tiếp xúc với đối tượng, cơ quan công an nhận thấy đối tượng đã chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt như: thông tin trên  thẻ rất giống thông tin thật của khách hàng, kể cả chữ ký trên thẻ cũng giống như thật. 

Cùng với đó, các trinh sát hình sự cũng rà soát, phân tích đường đi của đối tượng sau khi lấy tiền. Quá trình rà soát phát hiện người đưa đối tượng đi đầu tiên là một người lái xe taxi. Đi được một đoạn vài km, hắn có một đồng bọn điều khiển xe ô tô chờ sẵn. Toàn bộ tiền đã được chuyển sang chiếc xe này và rời đi. Với những căn cứ bước đầu, các điều tra viên nhận định, đối tượng sử dụng thẻ tiết kiệm giả phải có sự cấu kết với nhân viên ngân hàng. “Giả trên nền thật thì mới có căn cứ để rút tiền” - chỉ huy Đội Hướng dẫn điều tra án tội phạm có yếu tố nước ngoài đánh giá.

Ban đầu, cũng đã có xuất hiện nghi vấn về chính bị hại Đặng Văn L. Một vụ rút tiền quá kín kẽ, không để lại một chi tiết thừa nào, liệu anh L. có tự làm thẻ giả để rút tiền của chính mình? Nhưng sau đó, xác minh nhân thân anh L., nghi vấn trên đã được loại bỏ.  

Những thông số trên thẻ tiết kiệm được phân tích. Theo đó, ngoài những thông tin thông thường như tên người gửi, số tiền, chữ ký của cá nhân thì có những loại ký hiệu riêng để nhìn vào đó, nhân viên ngân hàng biết được rằng thẻ được mở ở thời điểm nào. Với sự hỗ trợ của nhân viên ngân hàng, các trinh sát phát hiện thẻ giả có ký hiệu xác định mới được mở trong thời gian gần đây.

Các trinh sát đã đề nghị các nhân viên ngân hàng kiểm tra những giao dịch bất thường từ thời điểm tháng 8-2018, khi anh L. mở thẻ đến thời điểm bị mất. Theo đó, có một giao dịch gửi tiết kiệm chỉ vỏn vẹn 1 triệu đồng tại đúng chi nhánh anh L. đã từng gửi tiền và ít ngày sau đó, thẻ tiết kiệm này đã được tất toán. Tìm hiểu về nhân thân người gửi tiền xác định đó là Nguyễn Bá Anh (SN 1985), trú tại xã Gia Đức, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. 

Một thông tin quan trọng đến với Ban chuyên án khi chiếc xe lộ diện. Đó là xe khá hiếm ngay trên địa bàn TP Hà Nội vì đời xe khá lâu, hãng xe này nhiều năm qua đã không sản xuất nữa và hơn thế, nó còn mang biển kiểm soát của TP Hải Phòng. 

Từ những phân tích, đánh giá ấy, cơ quan điều tra đã bắt đầu từ con số 0 để rồi chỉ 2 ngày sau, tập hợp thành mạng lưới thông tin, vẽ nên hình ảnh sơ khai nhất về nhóm đối tượng sử dụng thẻ tiết kiệm giả rút số tiền 13 tỷ đồng trong tài khoản tiền gửi của anh Đặng Văn L. “Đối tượng cầm trong tay 13 tỷ đồng tiền mặt, nếu không chạy đua với thời gian, đối tượng bỏ trốn, tài sản bị tẩu tán sẽ rất khó thu hồi. Do đó chúng tôi đã tăng cường lực lượng, huy động các đội nghiệp vụ khác của Phòng cùng hỗ trợ Đội Hướng dẫn điều tra án tội phạm có yếu tố nước ngoài phá chuyên án” - Thượng tá Hoa Việt Thắng cho biết.  

Chiếc xe nhóm đối tượng vận chuyển tiền và bỏ trốn

Chiếc xe nhóm đối tượng vận chuyển tiền và bỏ trốn

Sa lưới

Nhận định Nguyễn Bá Anh chính là mắt xích của vụ án, các trinh sát tiếp tục phân tích mối quan hệ của người đàn ông này và phát hiện Bá Anh đang thuê nhà ở cùng với Đỗ Đăng Trung (SN 1986) - người cùng quê tại huyện Đông Anh. Các trinh sát nhanh chóng xác định được nơi thuê trọ của đối tượng và còn bất ngờ hơn khi tại đây có rất nhiều máy móc liên quan đến việc làm giấy tờ giả đang chuẩn bị được chuyển đi nơi khác. Trên sân thượng, những tài liệu liên quan đang được đốt, bốc khói mù mịt nhưng bóng dáng Đỗ Đăng Trung và Nguyễn Bá Anh thì không thấy đâu. 

Hành trình truy bắt 2 đối tượng chính thức bắt đầu vào thời điểm dịp Noel 2018. Ban chuyên án đã huy động các Phòng, Đội nghiệp vụ và đề nghị Bộ Công an phối hợp truy tìm đối tượng. Các tổ công tác đã tỏa đi Hải Phòng, Thái Bình, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Thái Nguyên và khi có biển số xe thì đề nghị lực lượng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trên đường cùng phối hợp chặn bắt. Nhớ lại những ngày truy bắt nhóm đối tượng, Thượng tá Ngô Văn Đáp kể: “Chiếc xe đặc biệt nên dấu lốp cũng hết sức đặc biệt và chúng tôi đã bám theo từng dấu lốp ở bất cứ điểm nào nghi vấn. Chúng tôi đã xác định tất cả các mối quan hệ của nhóm đối tượng và Thái Nguyên dù chỉ là địa chỉ của mối quan hệ rất nhỏ nhưng cũng không bỏ qua”. 

Ngày 27-12, các tổ công tác đến Thái Nguyên nhưng không phát hiện gì, đã tiếp tục đi Lạng Sơn. Đến ngày 29-12, lại quay về Thái Nguyên. Khi biết đang đi đúng hướng nhưng chỉ bị chậm một nhịp so với các đối tượng, các trinh sát kiên cường đeo bám và đêm muộn ngày 29-12, sự vất vả đã được đền đáp khi bắt giữ được Nguyễn Bá Anh và Đỗ Đăng Trung tại Thái Nguyên. Cũng trong ngày 29-12, đối tượng nghi vấn làm việc trong Ngân hàng Z tiếp tay cho Trung là Chu Thị Thu Hường - Trưởng phòng Giao dịch chi nhánh Ngân hàng Z cũng được triệu tập về Phòng CSHS.

Theo chỉ huy Phòng CSHS, hiện nay các ngân hàng vì muốn thuận lợi cho khách hàng nên đã cho phép rút tiền gửi tiết kiệm từ bất cứ chi nhánh nào trong hệ thống. Điều này vô tình tạo thành kẽ hở cho các đối tượng lợi dụng. Do đó, ngân hàng nên có sự điều chỉnh, với những khoản tiết kiệm quá lớn, không nên cho rút ở chi nhánh khác trong hệ thống tránh trường hợp sử dụng thẻ tiết kiệm giả rút tiền mà không bị phát hiện. 

Tin cùng chuyên mục