• Đề nghị bỏ quy định phạt chậm nộp tiền đất

  Đề nghị bỏ quy định phạt chậm nộp tiền đất

  ANTĐ - Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sửa đổi, bỏ quy định phạt chậm nộp tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân. 

 • Đốc thúc hướng dẫn cấp “sổ đỏ” chung cư mini

  Đốc thúc hướng dẫn cấp “sổ đỏ” chung cư mini

  ANTĐ - Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ cấp “sổ đỏ”, Bộ TN-MT đã đề nghị hỗ trợ kinh phí cho các tỉnh khó khăn để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, miễn thu lệ phí trước bạ khi cấp “sổ đỏ” lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân trong năm 2013 và giảm mức thu còn 0,2% trong năm 2014. 

 • “Ế” hàng trăm nghìn “sổ đỏ”

  “Ế” hàng trăm nghìn “sổ đỏ”

  ANTĐ - Dù vẫn được xem là có giá trị lớn song tới nay có hàng trăm nghìn “sổ đỏ” vẫn đang nằm chỏng chơ trong két sắt của chính quyền các địa phương. Vì những lý do khác nhau, các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Bình Định, Vĩnh Long, Thái Bình... vẫn đang tồn đọng từ vài chục nghìn tới hàng trăm nghìn “sổ đỏ”.

 • Con đường “hậu di dời”

  Con đường “hậu di dời”

  ANTĐ - Chưa bao giờ Hà Nội áp dụng cùng lúc nhiều giải pháp mạnh nhằm làm giảm ùn tắc giao thông đến thế. Đầu tiên là tăng các loại phí đăng ký phương tiện, trông giữ, lệ phí trước bạ, tiếp đó là đổi giờ học, giờ làm, cấm taxi, xe tải ở một số tuyến phố vào giờ cao điểm, xây thêm nhiều cầu vượt hạng nhẹ và gần đây là cấm trông giữ phương tiện trên 262 tuyến phố nội thành... Dồn dập những giải pháp khiến giao thông Hà Nội “giãn” hẳn ra. 

 • Bộ Tài chính bỏ sót “nhà 61”

  Bộ Tài chính bỏ sót “nhà 61”

  ANTĐ - Hướng dẫn các địa phương thực hiện quy định mới của Chính phủ về lệ phí trước bạ, ngày 31-8-2011, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 124/2011/TT-BTC. Song, không rõ có phải vì vội vàng, Thông tư này lại bỏ sót một số diện đối tượng trong diện nộp lệ phí trước bạ như nhà tái định cư, nhà bán theo Nghị định 61/CP...

 • Không ùn tắc “sổ đỏ” vì lệ phí trước bạ

  Không ùn tắc “sổ đỏ” vì lệ phí trước bạ

  ANTĐ - Nghị định 45/CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ có hiệu lực từ 1-9-2011, nhưng đến nay người dân vẫn chưa thực hiện được quy định trên do phải chờ hướng dẫn của các cơ quan thẩm quyền. Ngày 31-8, Bộ Tài chính mới ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện nghị định này và phải đến ngày 15-10, văn bản này mới có hiệu lực pháp luật.

 • Thu nhập từ chuyển nhượng đất chịu thuế 25%

  Thu nhập từ chuyển nhượng đất chịu thuế 25%

  ANTĐ - Cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà, căn hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... thì mức thuế suất áp dụng là 25% tính trên thu nhập chuyển nhượng.

 • Kiểm tra việc cấp “sổ đỏ” tại các quận, huyện

  Kiểm tra việc cấp “sổ đỏ” tại các quận, huyện

  (ANTĐ) - Hôm qua, 28-6, UBND TP Hà Nội đã quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc UBND quận, huyện, thị xã đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho hộ gia đình cá nhân.