Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An "bớt xén" gần 800 triệu đồng của người bệnh nghèo

  • 02/11/2015 16:49
  • 0 bình luận
  • V. Tú – Trịnh Nguyễn
  • In bài

ANTĐ - Sau bức tâm thư của nhà từ thiện và đơn tố cáo của bệnh nhân trong trung tâm, các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ về những lùm xum ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An. Đoàn thanh tra do Sở LĐ-TB&XH đã phát hiện Trung tâm này đã “bớt xén” gần 800 triệu đồng của người nghèo trong 5 năm qua. 

Theo phản ánh của nhà từ thiện và cá nhân trong trung tâm thì việc bớt xén tiền trợ cấp bằng cách mua thực phẩm không đủ tiêu chuẩn, ít hơn hoặc khai khống giá quần áo, trang thiết bị không được cấp. Bên cạnh đó, những bức ảnh về bữa ăn của người bệnh tâm thần chỉ có cơm trắng, canh rau và ba miếng thịt, người bệnh không mặc quần áo được đăng tải. 

Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An "bớt xén" gần 800 triệu đồng của người bệnh nghèo ảnh 1

Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An nơi xảy ra sự việc “bớt xén”

Nhận được những thông tin phản ánh này, các cơ quan báo chí đã trực tiếp về làm việc tại Trung tâm bảo trợ. Tuy nhiên, qua các buổi làm việc, lãnh đạo Trung tâm này vẫn khẳng định không hề có việc bớt xén và thiếu sự quan tâm. Mọi chế độ đều được chi trả đảm bảo cho các đối tượng.

Ông Nguyễn Đăng Dương – Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Nghệ An cho biết: “Tại thời điểm đó, Tổ kiểm tra đã về làm việc 2 ngày tại Trung tâm để làm việc nhưng chỉ có thể kiểm tra được trên sổ sách và thực đơn. Kết quả đợt kiểm tra sổ sách và thực đơn không có gì sai phạm. Đoàn kiểm tra kết luận không có việc bớt xén như các trang mạng đã đưa. Tại thời điểm đó, có kết luận như vậy nên tôi cũng trả lời báo chí không có việc cán bộ Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An “bớt xén”. Chúng tôi dựa trên kết luận của Tổ kiểm tra chứ không có ý đồ bao che cho Trung tâm Bảo trợ xã hội”. 

Đến đầu tháng 10-2015, Sở LĐ-TB&XH tiếp tục nhận được đơn tố cáo của người trong Trung tâm về việc bớt xén chế độ ăn, tiền tài trợ không minh bạch, bố trí nhân sự không hợp lý… Trước những thông tin trên, Sở LĐ-TB&XH đã thành lập đoàn kiểm tra. 

Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An "bớt xén" gần 800 triệu đồng của người bệnh nghèo ảnh 2

Các bệnh nhân ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An (ảnh: facebook Lan Đàm)

Trong quá trình làm việc, đoàn Thanh tra phát hiện trong 5 năm (từ năm 2011 đến 2015), các cán bộ chủ chốt ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An đã ăn chặn số tiền 779 triệu đồng của những người tâm thần, neo đơn sống tại đây. 

Hai người được xác định có liên quan đến số tiền ăn chặn là ông Nguyễn Xuân Phú – Giám đốc và bà Nguyễn Thị Thu Phương – Phó Giám đốc Trung tâm.

Ông Dương cho biết thêm: “Hiện đoàn thanh tra chưa có văn bản kết luận chính thức. Quan điểm của Sở LĐ-TB&XH Nghệ An là sẽ xử lý nghiêm khắc việc này, khi đoàn thanh tra có kết luận chính thức. Căn cứ vào những sai phạm kết luận thanh tra, Sở sẽ thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét kỷ luật một cách nghiêm túc đối với các cá nhân sai phạm. Kết quả xử lý phải chờ Hội đồng kỷ luật. Tuy nhiên, với cương vị lãnh đạo Sở, tôi khẳng định 100% ông Phú và bà Phương sẽ bị cắt chức. Chúng tôi sẽ kiểm điểm trách nhiệm các phòng, ban liên quan để xảy ra sai phạm trên trong 5 năm qua”. 

Về số tiền chi sai gần 800 triệu đồng, Sở LĐ-TB&XH Nghệ An đã truy thu số tiền này từ Giám đốc và Phó giám đốc của Trung tâm để chờ hướng xử lý. Hiện tại do có một số phản ánh chưa được làm rõ nên đoàn Thanh tra của Sở LĐ-TB&XH Nghệ An đang tiếp tục làm việc để có kết luận, báo cáo với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Bộ LĐ-TB&XH về vụ việc trên.

Tin cùng chuyên mục