Trung Quốc "xoa dịu" cáo buộc mạnh mẽ của bà Hillary Cliton

  • 07/07/2015 11:01
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Hôm thứ 2 (6/7), Trung Quốc đã phải có tuyên bố xoa dịu cáo buộc trước đó của ứng cử viên tổng thống Mỹ thuộc đảng Dân chủ - bà  Hillary Clinton – về việc Bắc Kinh luôn cố gắng “hack mọi thứ không di chuyển ở Mỹ”.

Trung Quốc "xoa dịu" cáo buộc mạnh mẽ của bà Hillary Cliton ảnh 1Bà  Hillary Clinton: Bắc Kinh luôn cố gắng “hack mọi thứ không di chuyển ở Mỹ”

Tại một sự kiện vận động ở New Hampshire vào cuối tuần qua, bà Clinton nói rằng Mỹ phải “cực kỳ cảnh giác” trước lực lượng quân sự của Trung Quốc, đồng thời cho biết thêm là Bắc Kinh đã đánh cắp những bí mật thương mại từ các nhà thầu quốc phòng của Mỹ và “một lượng thông tin khổng lồ của chính phủ”.

Trong quá khứ, Trung Quốc từng thể hiện sự phẫn nộ của họ trước những cáo buộc từ chính phủ Mỹ cho rằng Bắc Kinh tham gia các hoạt động tấn công mạng nhắm vào thông tin thương mại. Phía Trung Quốc khẳng định bản thân họ cũng là nạn nhân của các vụ tấn công mạng.

Khi được hỏi về những cáo buộc mạnh mẽ của bà Clinton, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying nói rằng 2 bên đã có “tinh thần xây dựng” trong việc giải quyết vấn đề gây tranh cãi.

“Trung Quốc và Mỹ đã có tinh thần xây dựng và phương thức tiếp cận để tăng cường đối thoại và hợp tác, nhằm cùng nhau đối mặt với những thách thức khác nhau phù hợp với lợi ích của 2 bên, thông qua giải pháp có lợi có cho hòa bình và thịnh vượng của khu vực và thế giới”, bà Hua phát biểu trong cuộc họp báo thường lệ.

Hiện nay, bà Clinton đang là nhân vật giàu triển vọng giành chiến thắng trong cuộc đua chọn ứng cử viên của đảng Dân chủ để tham gia cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2016.

Trong vụ việc tấn công mạng gần nhất bị cho là do Trung Quốc đứng sau, các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama nói rằng Trung Quốc là nghi phạm hàng đầu thực hiện vụ tấn công khổng lồ nhắm vào Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ, qua đó khai thác được hàng loạt hồ sơ của ít nhất 4,2 triệu nhân viên đã và đang làm việc cho chính phủ Mỹ.

Phía Bắc Kinh bác bỏ hoàn toàn trách nhiệm liên quan tới vụ việc trên.

Tin cùng chuyên mục