Trung Quốc tuyên bố sẽ can thiệp vào tình hình Syria

  • 17/08/2016 07:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -Theo một quan chức quân đội cấp cao của Trung Quốc, Bắc Kinh và Damascus vừa thống nhất về việc Trung Quốc sẽ cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Syria và thậm chí là cố vấn Trung Quốc sẽ huấn luyện cho binh lính Syria.

Theo Tân hoa xã, giám đốc Phòng hợp tác quân đội quốc tế của Ủy ban Quân sự trung ương Trung Quốc, Guan Youfei, đã đến Damascus vào hôm 16-8 để thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Syria Fahad Jassim al-Freij.

Trong cuộc thảo luận, ông Guan khẳng định rằng, Bắc Kinh kiên quyết tìm ra giải pháp cho khủng hoảng Syria bằng biện pháp hòa bình, ngoài ra, Bắc Kinh sẽ hợp tác khăng khít hơn với Damascus trong vấn đề quân sự.

Trung Quốc muốn hợp tác quân sự với Syria

Trung Quốc muốn hợp tác quân sự với Syria

“Quân đội Trung Quốc và Syria đã có truyền thống hợp tác thân thiện. Trung Quốc luôn sẵn sàng củng cố những thay đổi này và tiếp tục phối hợp với Syria”, ông Guan cho hay.

Tân Hoa Xã cho biết, ông Guan và al-Freij đã đạt được thỏa thuận về việc Trung Quốc cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Syria và có thể là huấn luyện quân sự trong tương lai. Ngoài ra, ông Guan cũng có gặp mặt một tướng quân của Nga tại thủ đô Damascus.

Mặc dù là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ Trung Đông, Trung Quốc đã từ chối can thiệp trực tiếp vào xung đột Syria.

Bắc Kinh dường như về phe với Moscow trong xung đột Syria khi nước này liên tiếp ca ngợi chiến dịch quân sự của Nga tại đây.  Vào năm ngoái, Trung Quốc cũng có tuyên bố sẽ gửi vài chục cố vấn quân sự đến Syria tuy nhiên đến giờ vẫn chưa thấy đâu.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục