Trung Quốc tuyên bố sắp hạ thủy tàu sân bay tự đóng đầu tiên

  • 31/03/2017 21:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Bắc Kinh vừa lên tiếng xác nhận rằng, hải quân Trung Quốc có thể hạ thủy chiếc tàu sân bay tự đóng đầu tiên ngay vào tháng 4.

Theo phát ngôn viên quân đội trung Quốc, Đại tá Wi Qian, các công việc xây dựng chiếc tàu sân bay tự đóng đầu tiên Type 001A đang đi đúng kế hoạch.

Khi được hỏi về việc liệu tàu sân bay này có thể được hạ thủy vào đúng ngày kỉ niệm 68 năm thành lập hải quân Trung Quốc hay không, ông Qian cho biết, đây là “điều sẽ không cần phải chờ đợi lâu”.

Một vài nguồn tin cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự lễ hạ thủy con tàu này.

Hình ảnh tàu sân bay nội địa của Trung Quốc đang được hoàn thiện

Hình ảnh tàu sân bay nội địa của Trung Quốc đang được hoàn thiện

Trung Quốc hiện chỉ có một tàu sân bay duy nhất là Liêu Ninh, vốn được sửa chữa từ tàu Varyag mua lại từ Ukraine.

Trước đây, Bắc Kinh luôn che giấu thông tin về dự án đóng tàu sân bay của mình và mới chỉ xác nhận đang đóng chiếc tàu nội địa đầu tiên vào năm 2015.

Một quan chức quốc phòng Trung Quốc từng tiết lộ, chiếc tàu này có trọng lượng giãn nước 50.000 tấn, có khả năng chứa các chiến đấu cơ J-15 và đường bay cất cánh kiểu nhảy cầu. Type 001A đã được rút kinh nghiệm có ích từ tàu sân bay Liêu Ninh, sẽ được cải tiến và nâng cấp mới trên nhiều phương diện, các hệ thống cốt lõi như radar mới, thông tin, vũ khí sẽ sử dụng toàn bộ loại mới nhất của Trung Quốc

Nhiều chuyên gia dự đoán rằng, Trung Quốc sẽ phải mất thêm vài năm nữa để hoàn thiện và vận hành tối đa được khả năng của tàu Type 001A. Ngoài Type 001A, Trung Quốc còn được cho là còn có kế hoạch đóng thêm một hoặc 2 tàu sân bay nữa trong tương lai gần.

Tin cùng chuyên mục