F-22 lợi hại hơn nhờ tên lửa không đối không AIM-9X

  • 30/03/2017 13:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-22 vừa được trang bị các tên lửa không đối không AIM-9X mới, điều khiến rất nhiều phi công Mỹ thích thú. 

Mặc dù nó mới xuất hiện trên F-22 nhưng loại tên lửa này đã chứng minh được khả năng của mình khi được trang bị trên F-16, F-15 và F/A-18 từ những năm 2000. 

"Phiên bản tên lửa AIM-9X Block I Sidewinder là bước tiến lớn trong khả năng chiến đấu tầm gần", Trung tá Daniel, một phi công lái tiêm kích F-22 thuộc phi đội chiến đấu 95 của Mỹ nhận định.

Việc tích hợp tên lửa dẫn đường bằng hồng ngoại AIM-9X lên F-22 nằm trong gói nâng cấp 3.2 của loại máy bay này. F-22 đã phải thay đổi về phần cứng cùng nâng cấp phần mềm điều khiển để có khả năng mang 8 tên lửa, bao gồm 2 quả AIM-9X và 6 quả tên lửa không đối không tầm trung AMRAAM do Raytheon sản xuất.

Máy bay F-22 vừa được trang bị tên lửa AIM-9X

Máy bay F-22 vừa được trang bị tên lửa AIM-9X

Theo Trung tá David Skalicky, chỉ huy phi đội tiêm kích số 90 ở căn cứ không quân Elemendorf - Richarson, Alaska, AIM-9X giúp phi công thực hiện được nhiều kịch bản tác chiến ở tầm xa hơn do nó có nhiều tính năng vượt trội hơn loại AIM-9M đã sử dụng trong hơn 50 năm qua. 

Ngoài tầm bắn xa hơn và linh hoạt hơn, AIM-9X còn vượt trội hơn hẳn thế hệ cũ nhờ khả năng tác chiến trong đêm bằng hệ thống định vị hồng ngoại ưu việt. Tên lửa thậm chí còn có thể điều chỉnh trong lúc bay nhờ dữ liệu cung cấp từ máy bay, giúp tăng đáng kể độ chính xác trong tiêu diệt mục tiêu.

Không quân Mỹ dự kiến tích hợp tiếp phiên bản AIM-9X Block II lên tiêm kích F-22 vào năm 2019. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục