Tướng Mỹ phản đối đề nghị cấm vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc

  • 30/03/2017 08:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Tư lệnh lực lượng NATO tại châu Âu, Đại tướng Curtis Scaparrotti, đề xuất của liên Hợp Quốc về việc cấm vũ khí hạt nhân là hoàn toàn không thực tế trước tình hình an ninh nguy hiểm như hiện nay. 

“Một lệnh cấm vũ khí hạt nhân là rất không thực tế. Nhiều mối đe dọa như vũ khí hạt nhân của Triều Tiên hay sự hiện đại hóa quân đội Nga chính là lí do của sự phi thực tế này”, ông Scaparrotti nói trước Ủy ban quốc phòng hạ viện Mỹ. 

Lời tuyên bố của ông Scaparrotti đến chỉ một ngày sau khi Mỹ từ chối tham dự hội nghị của Liên Hợp Quốc về việc xóa bỏ vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới. Điều này cũng nhanh chóng được làm theo bởi nhiều đồng minh khác của Mỹ như Anh, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản cùng nhiều quốc gia khác. 

Tư lệnh lực lượng NATO tại châu Âu, Đại tướng Curtis Scaparrotti

Tư lệnh lực lượng NATO tại châu Âu, Đại tướng Curtis Scaparrotti

Ông Scaparrotti đã cáo buộc Nga liên tiếp vi phạm các hiệp ước và thỏa thuận quốc tế, làm bất ổn tình hình châu Âu như Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) hay Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường tại châu Âu (CFE). Ông tự tin khẳng định rằng, Nga đã triển khai tên lửa hành tình tầm trung SSC-8 với tầm bắn vi phạm hiệp ước INF được Moscow kí với Washintgon từ năm 1978. 

Không có bất kì tiến triển gì trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân những năm gần đây bất chấp việc nhiều cường quốc đã cam kết sẽ tuân theo Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) được kí vào năm 1968.

Hiện 2 nước có vũ khí hạt nhân nhiều nhất thế giới là Nga và Mỹ cũng đều mới tuyên bố kế hoạch hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình trong vòng 30 năm tới. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục